Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ nhận định thời điểm kết thúc, thương vong tại Kharkov, tiết lộ số binh sĩ Ukraine ở Donbass

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:00, 16/04/2022

Kênh truyền hình CNN ngày 15/4 dẫn các nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chia sẻ với các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) đánh giá của Washington rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể kéo dài đến hết năm 2022.
Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ nhận định thời điểm kết thúc, thương vong tại Kharkov, tiết lộ số binh sĩ Ukraine ở Donbass
Tổng thống Volodymyr Zelensky (giữa) cho rằng, Donbass là trung tâm sự leo thang xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: Getty)

Ông Blinken được cho là đã nói với những người đồng cấp châu Âu về mối “quan ngại” rằng cuộc xung đột tại Ukraine có thể bị “kéo dài”, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên trong các hoạt động can dự ngoại giao của Mỹ là dừng chiến dịch “trong thời gian sớm nhất có thể”.

Cùng ngày, giới chức địa phương của Ukraine cho biết, các cuộc tấn công nhằm vào thành phố Kharkov, thủ phủ khu vực cùng tên, đã làm 7 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

Liên quan cuộc xung đột, trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông BBC của Anh ngày 15/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, các trận chiến quyết định với Nga sẽ diễn ra ở Donbass ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói: “Tôi cho rằng đây là trung tâm sự leo thang hiện nay, sẽ ảnh hưởng đến tiến trình của chiến sự”.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói, hiện có khoảng 44.000 quân nhân nước này ở Donbass, là nhóm quân sẵn sàng chiến đấu nhất của các lực lượng vũ trang Ukraine. Ông cũng kêu gọi phương Tây tích cực cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trước đó, ông Andrei Klimov, Phó Ban hợp tác quốc tế Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đánh giá chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ sớm kết thúc, Moscow sẽ không kéo dài chiến dịch.

Ông lưu ý rằng kết thúc của chiến sự sẽ xảy ra khi Nga giải quyết tất cả các phòng thí nghiệm sinh học và đảm bảo an toàn cho tất cả các cơ sở hạt nhân ở Ukraine.

Hải An