Gần 500.000 người đã có hộ chiếu vaccine

Tin Y tế - Ngày đăng : 05:50, 16/04/2022

Tính đến ngày 15/4, Bộ Y tế đã cấp hộ chiếu vaccine cho 500.000 người thuộc 200 cơ sở tiêm chủng.

Theo thông tin từ Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, hiện đã có gần 500.000 người Việt Nam được ký xác nhận thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 điện tử - hộ chiếu vaccine. Đây là số liệu tổng hợp của hơn 200 cơ sở tiêm chủng.

Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho hay, những ngày qua, Bộ Y tế đã bắt đầu ký xác nhận kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của cơ sở tiêm chủng gửi lên hệ thống.

Hiện các địa phương và cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng đang xác nhận thông tin bằng chữ ký số trước khi chuyển dữ liệu lên hệ thống để Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận hộ chiếu vaccine cho người dân.

Ngày 15/4, Bộ Y tế thực hiện ký xác nhận tập trung cấp hộ chiếu vaccine cho người dân đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, từ ngày 8/4, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước thực hiện xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số.

Gần 500.000 người đã có hộ chiếu vaccine - 1

Tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh minh họa)

Hộ chiếu vaccine điện tử là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

"Thời hạn của Hộ chiếu vaccine điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới", ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin cho biết.

Do đó, với người dân chưa được cấp hộ chiếu vaccine do thiếu, sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn.

Ngoài ra, người dân có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số 19009095 để phản ánh hoặc tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine.

Thanh Hải