Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Kinh tế số đòi hỏi tinh thần dám nghĩ, dám làm'

Xã hội - Ngày đăng : 10:36, 15/04/2022

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, triển khai hiệu quả kinh tế số sẽ giúp TP.HCM đi tắt, đón đầu, phát triển nhanh chóng, đuổi kịp và tiến vượt so với các nước.

Sáng 15/4, Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022 chính thức khai mạc với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng kinh tế số đòi hỏi tinh thần dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo tìm kiếm cơ hội kinh doanh của các doanh nhân. Triển khai hiệu quả chuyển đổi số, kinh tế số là một trong những cơ hội quan trọng, giúp TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đi tắt, đón đầu, phát triển nhanh chóng, đuổi kịp và tiến vượt so với các nước trong khu vực.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Kinh tế số đòi hỏi tinh thần dám nghĩ, dám làm' - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, trong năm 2021 vừa trải qua một biến cố lớn là đại dịch COVID-19, gây tổn thất cả về kinh tế, xã hội và con người. Tổn thất không chỉ về vật chất mà cả đời sống tinh thần của người dân.

Riêng tại TP.HCM, trong quý III năm 2021, kinh tế trên địa bàn giảm khoảng 25%, đến quý IV/2021 giảm 11,6%, làm tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm giảm 6,78%.

Cuối năm 2021, đầu năm 2022, TP.HCM nói riêng và cả Việt Nam nói chung đã từng bước mở cửa kinh tế theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong điều kiện thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng thần tốc và lớn nhất từ trước tới nay. Việt Nam đã trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Nhờ chủ trương đúng đắn của Trung ương cùng với tinh thần đồng thuận của nhân dân, sự năng động của doanh nghiệp cùng sự nỗ lực và sáng tạo của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu kép: phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, đến nay đời sống kinh tế - xã hội TP đang khởi sắc và dần dần trở lại sự hoạt động bình thường.

Quý I/2022, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng với mức +1,88%, so với mức -11,6% của quý IV/2021 và tiếp tục đóng góp đến 1/3 ngân sách cả nước.

Sau 2 năm trì hoãn do đại dịch COVID-19, Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 3 này, với sự tham gia đông đảo của các quý vị đại biểu tại đây là sự minh chứng cho việc TP đã và đang trở lại trạng thái bình thường, với các hoạt động sôi động vốn có.

Đại dịch COVID-19 để lại những hậu quả nặng nề và cũng chưa lường hết được, nhưng mặt khác đã và đang tác động thúc đẩy chuyển đổi số trên cả 3 nội dung: chính quyền số, doanh nghiệp số và xã hội số.

"Chúng ta thường nói trong nguy có cơ và đây là cơ hội để TP.HCM triển khai mạnh mẽ hơn chương trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, tái cơ cấu nền kinh tế trên nền tảng phát triển trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Với tinh thần năng động sáng tạo, các doanh nghiệp TP.HCM đã và đang tận dụng các cơ hội kinh doanh mới từ chuyển đổi số, tham gia và đóng góp tích cực vào kinh tế số. Đây cũng là định hướng phát triển mới của TP, nhằm phát triển nhanh, bền vững, bao trùm, thích ứng trong điều kiện bối cảnh còn nhiều biến động", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Tuy nhiên, theo Bí Thư Nguyễn Văn Nên, kinh tế số vẫn còn là lĩnh vực rất mới mẻ, bên cạnh sự đầu tư hạ tầng và dẫn dắt của chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách từ Trung ương. Các bài học kinh nghiệm quý báu từ các doanh nghiệp, địa phương và các tổ chức quốc tế để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả.

Thy Huệ

Thy Huệ