Mải mê tắm bùn, lợn bướu suýt mất mạng trước sư tử

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 06:43, 15/04/2022

Một con lợn bướu đang tắm bùn thì bị một con sư tử cái rình rập, áp sát. Mặc dù có được lợi thế song sư tử không thể bắt được con mồi nhanh nhẹn.

Mải mê tắm bùn, lợn bướu suýt mất mạng trước sư tử

Lợn bướu (Phacochoerus africanus) mặc dù có chân ngắn, nhưng chúng sở hữu tốc độ nước rút cực nhanh. Khoa học từng ghi nhận loài này có thể đạt tới tốc độ 48 km/h trên quãng đường ngắn, một kỹ năng rất hữu dụng khi bị truy đuổi.

Một cảnh quay kịch tính được du khách ghi lại tại vườn quốc gia Kruger, Nam Phi khi một con lợn bướu đang mải mê ngâm mình xuống bùn để hạ nhiệt và đuổi bọ ve trên cơ thể của chúng, thì bất ngờ bị một con sư tử phục kích.

Tuy nhiên, ngay khi con sư tử tiếp cận gần hơn, con lợn bướu đã phát hiện ra nguy hiểm và lập tức bỏ chạy với tốc độ cực nhanh. Nó phi hết tốc lực, chạy xuyên qua lòng sông.

Bất chấp việc sư tử đã có được lợi thế về vị trí và tiếp cận, nó vẫn không thể bắt kịp con mồi nhanh nhẹn của mình. Rốt cuộc, sư tử đành trơ mắt nhìn lợn bướu trốn thoát trong sự tiếc nuối.

Mải mê tắm bùn, lợn bướu suýt mất mạng trước sư tử - 1

Khả năng chạy bứt tốc quãng ngắn chính là vũ khí giúp lợn bướu sống sót trước nhiều kẻ săn mồi có tốc độ cao như báo hoa mai, sư tử... Trong khi đó, cặp răng nanh nhô ra khỏi miệng và cong lên phía trên lại là mối thách thức với những kẻ đi săn nếu muốn hạ gục loài vật này.

Chúng cũng là loài lợn duy nhất thích nghi với môi trường bãi cỏ và thảo nguyên, khi có thể ăn từ cỏ, rễ cây, các loại trái cây, vỏ cây, nấm... cho tới côn trùng, trứng và thậm chí cả xác chết.

Thông thường, lợn bướu rất nhút nhát và dễ dàng bỏ chạy khi phát hiện thấy tiếng động lạ. Tuy nhiên nếu lợn mẹ đang dẫn theo đàn con, chúng sẽ trở nên vô cùng hung hăng để bảo vệ đàn con nhỏ. Đôi khi, lợn mẹ sẵn sàng rượt đuổi và thậm chí làm bị thương những kẻ săn mồi lớn.

Minh Khôi