Người phụ nữ co quắp tay chân khi khỏi COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:13, 13/04/2022

Sau hai ngày âm tính với virus SARS-CoV-2, chị V đột ngột mất ý thức, co quắp tay chân.

Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đang điều trị cho bệnh nhân N.T.T.V (40 tuổi, ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) mắc chứng rối loạn điện giải hậu COVID-19.

Chị V từng xuất hiện co giật tay chân mấy năm trước. Vừa rồi, chị mắc COVID-19, được cách ly, điều trị tại nhà. Sau hai ngày có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính, chị đột ngột xuất hiện ý thức lơ mơ, co quắp tay chân.

hau-covid-19-1q.jpg
Hiện người bệnh đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, xuất hiện thêm một cơn co giật tay chân, da tím tái. Sau khi rà soát, làm chẩn đoán, các bác sĩ đã định hướng đến nguyên nhân co giật do hạ canxi máu.

Người bệnh được bù dịch, điện giải và được chuyển đến Khu điều trị hậu COVID-19 của bệnh viện. Tại đây, người bệnh xuất hiện thêm tình trạng khó thở, hụt hơi do tổn thương phổi sau COVID-19 kèm theo một số rối loạn như: rối loạn chức năng tiền đình, rối loạn lo âu, giấc ngủ.

Các bác sĩ đã tiếp tục bù dịch, điều chỉnh rối loạn điện giải, điều trị tổn thương phổi hậu COVID-19 cho người bệnh. Chị V cũng được hướng dẫn các bài tập thở phục hồi chức năng phổi, giải quyết các rối loạn lo âu, giấc ngủ.

Sau ba ngày điều trị, bệnh nhân đã hết các rối loạn điện giải, đỡ hụt hơi, khó thở, trở về giấc ngủ sinh lý bình thường.

Ngọc Hân