iPhone, iPad và MacBook mới có thể chậm đến tay người dùng

Cuộc sống số - Ngày đăng : 09:21, 13/04/2022

Những đối tác lắp ráp iPhone, iPad và MacBook phải tạm dừng hoạt động một số nhà máy tại Trung Quốc để tuân thủ quy định phòng dịch của chính quyền.

Trong hồ sơ nộp lên sàn giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc ngày 12/4, Pegatron cho biết hoạt động lắp ráp iPhone tại nhà máy Thượng Hải và Côn Sơn (Trung Quốc) đã tạm dừng để tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng tăng.

Trả lời Nikkei, đại diện Pegatron cho biết đang giữ liên lạc chặt chẽ với khách hàng và nhà cung cấp, đồng thời tuân thủ các quy định của chính quyền. Tập đoàn Đài Loan hy vọng dây chuyền sản xuất sẽ sớm hoạt động lại.

Doi tac Apple tam dung nha may tai Thuong Hai de chong dich anh 1
Lệnh phong tỏa tại Thượng Hải và Côn Sơn ảnh hưởng lớn đến dây chuyền lắp ráp iPhone, iPad, MacBook và một số thiết bị công nghệ. Ảnh: Getty Images, Reuters.

Mỗi năm, Pegatron lắp ráp khoảng 20-30% tổng số iPhone trên toàn cầu. 2 nhà máy tại Trung Quốc là nơi sản xuất iPhone duy nhất của Pegatron do cơ sở mới tại Ấn Độ chưa hoạt động.

Quanta, công ty sản xuất laptop theo hợp đồng lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm lắp ráp phần lớn MacBook của Apple cũng phải tạm dừng cơ sở sản xuất tại quận Tùng Giang, thành phố Thượng Hải từ đầu tháng 4 theo quy định chống dịch của địa phương.

Nhà máy Thượng Hải chiếm 20% công suất của Quanta. Không chỉ Apple, công ty này còn lắp ráp máy tính cho một số hãng như Dell và HP, bên cạnh máy chủ Internet of Things. Cơ sở tại Côn Sơn của Compal Electronics, đơn vị lắp ráp laptop và iPad cũng tạm dừng hoạt động.

Luxshare, công ty lắp ráp lượng nhỏ iPhone đặt nhà máy duy nhất tại Côn Sơn. Nguồn tin thân cận cho biết cơ sở này vẫn hoạt động dưới sự quản lý khép kín và các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, nhân viên và công nhân phải làm việc, sinh hoạt tại chỗ.

Doi tac Apple tam dung nha may tai Thuong Hai de chong dich anh 2
Nhà máy lắp ráp iPhone của Pegatron tại Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

Theo Nikkei, hàng chục đơn vị cung ứng đã ngừng vận hành các cơ sở tại Thượng Hải và một số vùng lân cận từ ngày 2/4, trong đó gồm 2 công ty sản xuất bảng mạch Unimicron và Nan Ya Printed Circuit Board, tiếp theo là BizLink - nhà cung ứng công nghệ pin cho Dell và Tesla.

Theo cuộc khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan được công bố ngày 11/4, khoảng 161 công ty niêm yết tại Đài Loan, trong đó có nhiều nhà cung ứng thiết bị điện tử đã tạm dừng sản xuất tại Thượng Hải và Côn Sơn. Làn sóng Covid-19 cũng lan đến Tô Châu và Giang Tô, khu vực đặt nhiều nhà máy sản xuất linh kiện điện tử quan trọng.

(Theo Zing)