Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở
Gia đình - Ngày đăng : 06:30, 13/04/2022
Những củ khoai môn ngon sẽ có độ bở, dẻo, mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Nếu không biết cách chọn, bạn sẽ mua phải những củ sượng, nhiều nước, ăn không có vị gì. Vậy chọn khoai môn như thế nào mới được những củ ngon? Người trồng lâu năm mách, khi mua khoai môn đừng chọn những quả to, nặng mà hãy nhớ các mẹo dưới đây:
Nhìn bề ngoài
Quan sát hình dáng bên ngoài của khoai môn là một trong những mẹo không thể thiếu khi đi mua khoai. Do khoai môn được đào ra từ đất nên chúng ta có thể quan sát bề mặt của nó có bụi bẩn hay không, nếu khoai môn vẫn còn có đất bám trên bề mặt và đất tương đối ẩm thì có nghĩa là khoai môn mới được đào, còn rất tươi. Nếu thấy bề mặt khoai môn không có bụi bẩn hoặc đất đã khô thì có nghĩa là khoai môn đã được bảo quản lâu ngày, phần thịt bên trong có thể đã hơi héo và sượng.
Còn nếu bề mặt khô và thậm chí có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua dù giá rẻ thế nào. Những củ này đã hỏng, ăn vào gây hại sức khỏe.
Nhìn vào mắt của khoai môn
Những phần trũng bên củ khoai môn chính là mắt của khoai. Vị khoai môn có ngon và bở hay không liên quan trực tiếp đến số lượng mắt. Nói chung, khoai môn có nhiều mắt hơn sẽ có vị ngon hơn, trong khi số lượng bệnh mắt nhỏ hoặc thậm chí không có, hương vị của khoai môn này sẽ không quá ngon, do đó bạn không nên mua những củ ít mắt, mắt bé.
Kiểm tra trọng lượng
Khi mua hoa quả, chúng ta luôn thích chọn những quả nặng hơn, những quả nặng thì chứng tỏ chúng đã ngậm nước tốt và thơm ngon. Nhưng khi mua khoai môn thì ngược lại, cầm 2 củ khoai môn có kích cỡ bằng nhau thì hãy chọn củ nào nhẹ hơn. Nếu như củ khoai nặng thì chứng tỏ chứa nhiều nước khi ăn sẽ bị sượng và không bở tung như mong muốn.
Ngược lại, nếu củ khoai môn nào nhẹ hơn thì càng ít nước, chứng tỏ hàm lượng tinh bột cao nên sẽ có vị bùi, bở hơn và mùi thơm cũng hấp dẫn nên lựa chọn.
Màu sắc, kết cấu của khoai
Những củ khoai môn to thường sẽ được cắt đôi để bán. Lúc này, bạn có thể quan sát phần mặt cắt của khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẻ là các đường vân tím nhạt thì chứng tỏ khoai ngon. Nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt thì khoai thường sẽ không ngon.
Theo Công lý & xã hội