Nguy hiểm tính mạng do uống nhầm cồn công nghiệp

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:07, 11/04/2022

Liên tiếp các vụ ngộ độc thậm chí là tử vong gần đây do uống nhầm cồn công nghiệp bán tại các nhà thuốc. Các bác sĩ cho biết cồn công nghiệp được bán tràn lan tại các hiệu thuốc rất dễ nhầm lẫn với hóa chất tẩy rửa và rượu.
z3245144372575_464d0f36abb6d3ee90eca40f54a69830.jpeg
Hình ảnh chai cồn mà bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn đến ngộ độc - Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Uống nhầm vì tưởng rượu

Đầu tháng 3/2022, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận nam bệnh nhân (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn. Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt.

Gia đình bệnh nhân cho biết do dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên gia đình đã mua cồn về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được đó được gia đình mua tại hiệu thuốc gần nhà.

Do mua tại hiệu thuốc nên gia đình tin tưởng để sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: “Dùng làm chất đốt và rửa kính”. Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Trung tâm đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

Mới đây, ngày 9/4, cơ quan chức năng TP.HCM đang làm rõ vụ nghi ngộ độc rượu khiến bốn người nhập viện, trong đó có hai người đã tử vong xảy ra tại xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Hai người tử vong bước đầu được xác định là ông P.V.B. (65 tuổi) và P.V.L. (67 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh).

Sáng 5/4 sau khi đi tảo mộ người thân, ông B. và ông L. cùng hai người thân trong gia đình tổ chức nhậu tại nhà trên đường Nguyễn Đình Kiên (xã Tân Nhựt). Sau khi bình rượu ngâm đã cạn, nhóm người cũng đã say nên dẫn đến việc cầm nhầm chai cồn đổ vào bình rượu ngâm tiếp tục uống.

Hôm sau, cả 4 người có biểu hiện ngộ độc, được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó có 2 người đã tử vong.

ngo-doc-1200x676.jpeg
Nhiều người bị ngộ độc rượu do uống nhầm cồn công nghiệp - Ảnh: Internet

Nhiều sản phẩm cồn sát trùng 'rởm'

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, loại cồn sát trùng cần dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol là hóa chất độc hại không được dùng để sát trùng.

Sản phẩm cồn công nghiệp methanol nêu trên có nguy cơ gây ngộ độc rất cao cho người sử dụng:

- Mặc dù trên nhãn ghi công dụng chỉ dùng “dùng làm chất đốt và rửa kính”, có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc.

- Về hình thức có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng như đóng chai giống hệt chai cồn sát trùng, có chữ “cồn 70 độ”. Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế do không đảm bảo tác dụng sát trùng. Khi dùng nhiều trên da ở diện rộng, nhiều lần hoặc kéo dài sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng 'rởm' (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước).

Trung tâm đã báo cáo với các cơ quan chức năng và thông báo cho người dân biết. Nhiều sản phẩm cồn công nghiệp vẫn tiếp tục được bán ở các hiệu thuốc nhưng đã thay đổi nhãn mác về công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi”, hình thức chai lọ và nhãn mác rất giống các chai cồn sát trùng khiến người dân dễ nhầm lẫn và mua về dùng.

TS Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích, dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Với cơ quan quản lý, TS Trung Nguyên mong muốn không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa hoặc cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

ANH ĐÀO