Ukraine tìm đến G7 và NATO yêu cầu cấp vũ khí, Mỹ tính 'chơi lớn' giúp Kiev hạ hết xe tăng Nga?

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:49, 07/04/2022

Ukraine tiếp tục những nỗ lực kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí để ứng phó với chiến dịch quân sự của Nga, vốn đã bước sang tháng thứ 2.
Ukraine tìm đến G7 và NATO yêu cầu cấp vũ khí, Mỹ tính 'chơi lớn' giúp Kiev hạ hết xe tăng Nga? (Nguồn: Times of up)
Mỹ sẽ cung cấp số lượng lớn các tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine ứng phó Nga. (Nguồn: Times of up)

Ngày 6/4, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba xác nhận ông sẽ gặp những người đồng cấp trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) vào ngày 7/4.

Ông dự định sẽ đề nghị những người đồng cấp ở NATO và G7 đáp ứng yêu cầu "cung cấp tất cả các loại vũ khí cần thiết cho Kiev" để chống lại các lực lượng của Nga.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận, Mỹ đã bắt đầu chuyển giao 100 máy bay không người lái (UAV) Switchblade đầu tiên cho Ukraine.

Switchblade hay còn gọi là UAV liều chết (kamikaze), nằm trong danh sách vũ khí mà Kiev yêu cầu Washington cung cấp.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Lầu Năm Góc tiếp tục huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng các loại vũ khí được Washington chuyển giao cho Kiev.

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với NBC, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, nước này và các đồng minh dự định sẽ sớm cung cấp một số lượng lớn tên lửa chống tăng vác vai Javelin cho Ukraine, trị giá lên tới 100 triệu USD.

Theo đó, Kiev sẽ nhận được 10 tên lửa chống tăng vác vai Javelin cho mỗi xe tăng Nga ở Ukraine.

Bảo Hà