Phát hiện cơ sở sản xuất sạc Samsung 'rởm', người dùng cẩn thận

Kinh doanh - Ngày đăng : 17:20, 06/04/2022

Cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện cơ sở gia công, lắp ráp, hô biến sạc điện thoại “rởm” thành hàng chính hãng Samsung. Người dùng cần thận trọng khi mua phụ kiện điện thoại.

Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) – Bộ Công Thương cho hay vừa đột xuất kiểm tra cơ sở kinh doanh linh phụ kiện điện thoại tại địa chỉ 141 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô, Cầu Giấy Hà Nội và thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm sạc điện thoại, máy tính bảng giả mạo nhãn hiệu.

Các sản phẩm sạc Samsung "rởm". Ảnh: Tổng Cục QLTT

Tại địa chỉ này cơ quan chức năng phát hiện cơ sở đang lắp ráp, gia công hàng chục ngàn sản phẩm là sạc điện thoại, máy tính bảng in thương hiệu Samsung. Đáng chú ý, toàn bộ bo mạch, vỏ sạc dùng để lắp ráp là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, có 3 nhân viên đang sử dụng các thiết bị, công cụ, máy móc thô sơ để gia công, lắp ráp các bo mạch vào các vỏ sạc điện thoại, máy tính bảng. Mỗi một sạc điện thoại thành phẩm, cơ sở bán ra với giá từ 25.000 đến 30.000 đồng thông qua hình thức bán trực tiếp hoặc bán online trên các nền tảng mạng xã hội. Đáng chú ý, cơ sở này còn thu các bo mạch đã hỏng sau đó về sửa chữa, gia công, lắp ráp, hô biến thành hàng mới, chính hãng.

Cơ sở sản xuất sạc Samsung "rởm". Ảnh: Tổng Cục QLTT

Qua quá trình kiểm đếm, lực lượng QLTT Hà Nội đã thu giữ 11.265 sản phẩm sạc pin các loại là hàng trôi nổi, hàng giả mạo nhãn hiệu Samsung.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng (sinh năm 1983), chủ cơ sở kinh doanh cho biết, toàn bộ số bo mạch, vỏ sạc được thu mua trôi nổi trong các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội Facebook hoặc thông qua các sàn thương mại điện tử.

“Chỉ cần vào Facebook, hoặc lên google gõ các từ khóa như “phế liệu điện tử”, “bo mạch điện thoại”, “sỉ phụ kiện điện thoại”… hàng loạt các hội nhóm, website hiện ra cho mình lựa chọn. Tại các địa chỉ này, tôi mua hàng theo cân (kg), cần số lượng bao nhiêu cũng có”, ông Nguyễn Ngọc Thắng cho hay.

Đơn vị được Samsung ủy quyền cho biết, nhìn bằng mắt thường, từ bo mạch đến vỏ sạc đều không phải hàng chính hãng, tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải kiểm tra, xác minh và có thông tin chính thức đến các cơ quan chức năng.

Cơ quan QLTT cho biết việc lắp ráp, gia công các loại sạc từ những linh kiện, thiết bị trôi nổi trên thị trường hết sức nguy hiểm cho người dùng, dễ gây cháy nổ và nhiều hệ lụy khác.

Cơ quan QLTT kiểm tra các sản phẩm sạc điện thoại. Ảnh: Tổng Cục QLTT

Cơ quan QLTT cũng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện thoại hay các hàng điện tử khác, người dùng cần lựa chọn mua hàng ở những cơ sở địa chỉ kinh doanh uy tín, tránh mua trôi nổi trên mạng xã hội.

Để nhận biết sạc Samsung chính hãng hay sạc nhái người dùng có thể tham khảo các cách nhỏ sau đây được chia sẻ từ các chủ cửa hàng bán linh kiện ĐTDĐ tại TP.HCM:

Thứ nhất người dùng có thể dùng phần mềm quét mã QR trên củ sạc hoặc dây sạc để kiểm tra.

Thứ hai là củ sạc Samsung nhái cho chân cắm sạc song song còn chính hãng thì hơi chụm lại.

Thứ ba là trên đầu chân cắm sạc chính hãng khi cho nam châm vào không hút và có khấc không thẳng tuột như hàng nhái. Các thông số trên củ sạc chính hãng được làm sắc nét không bị mờ, nhòe và được khắc chìm hoặc sần, không bóng như các bộ sạc nhái.

Thứ tư là người dùng có thể kiểm chứng qua việc thời gian sạc pin. Nếu nhanh và chuẩn thời gian sạc là hàng chính hãng.

Thứ năm là trọng lượng của bộ sạc Samsung chính hãng nặng hơn so với bộ sạc nhái. Đặc biệt khi nhìn hàng nhái sẽ có nhiều chi tiết thừa, không liền lạc.

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)