Y án tử hình cựu Giám đốc Oceanbank Hải Phòng rút ruột 400 tỷ đồng

Tin pháp luật - Ngày đăng : 17:55, 05/04/2022

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng, cựu Giám đốc Trần Thị Kim Chi bị tòa tuyên y án tử hình.

Ngày 5/4, TAND cấp cao Hà Nội tiếp tục xử phúc thẩm vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) chi nhánh Hải Phòng sau phiên xử đầu tiên chiều 31/3.

4 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi - cựu Giám đốc chi nhánh (chủ mưu); Lê Vương Hoàng - nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha - nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng).

Tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX khẳng định bản án tại phiên toà sơ thẩm là có căn cứ và không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo cũng như đại diện Ngân hàng Oceanbank.

Y án tử hình cựu Giám đốc Oceanbank Hải Phòng rút ruột 400 tỷ đồng - 1

HĐXX tuyên các bị cáo trong vụ "Tham ô tài sản" tại Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng y án sơ thẩm.

Sau một ngày xét xử, toà tuyên bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng y án tử hình về tội "Tham ô tài sản".

Các đồng phạm của Chi cũng không được giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, hai bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ nhận mức án tù chung thân. Bị cáo Chu Văn Nha lĩnh 20 năm tù về cùng tội danh.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu văn Nha là những người có chức vụ, quyền hạn tại Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến công tác huy động, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại chi nhánh.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì lợi ích, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK) cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng; đã dùng thủ đoạn gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng;

Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng, phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt của Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 TTK của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Viện KSND tối cao nhận định, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện các hành vi phạm tội.

Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ