Loài bọ biển ngon hơn tôm tùm, giá siêu rẻ cũng 1 triệu/kg

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 07:22, 05/04/2022

Có phần thịt được nhận xét là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới vài triệu đồng 1 con. Nay, bọ biển được bán tràn chợ với giá rẻ chưa từng thấy.

Nhận được cú điện thoại từ chủ tàu ở Phú Yên báo có hơn 100 con bọ biển cập bến, chị Đinh Thu Trang - bán hải sản cao cấp ở Bình Thạnh (TP.HCM) - ngay lập tức rao bán trên chợ online với giá 330.000 đồng/kg, loại có trọng lượng từ 400-500 gram/con.

Chị Trang bán bọ biển nhiều năm nay. Loại hải sản này được khai thác hoàn toàn ngoài tự nhiên, không phải nuôi trồng. Sống dưới đáy biển sâu nên phần thịt bên trong của bọ biển ăn dai, chắc, ngọt và béo ngậy. Nhiều người nhận xét thịt của chúng còn ngon hơn cả thịt tôm hùm.

Loài bọ biển ngon hơn tôm tùm, giá siêu rẻ cũng 1 triệu/kg
Bọ biển vốn là loại hải sản có giá vô cùng đắt đỏ

Đây cũng là lý do, bọ biển luôn có giá vô cùng đắt đỏ, khoảng 2,5-2,8 triệu đồng/kg. Đáng nói, phần lớn bọ biển đánh bắt được đều để xuất khẩu. Do đó, hàng bán ra thị trường nội địa không nhiều, thường phải đặt trước. Dịp này, xuất khẩu sang Trung Quốc bị ảnh hưởng, bọ biển lại vào đúng mùa đánh bắt nên hàng dội chợ, giá giảm mạnh.

Cách đây 2 ngày, một lô bọ biển trọng lượng 0,8-1kg/con được chị Trang nhập về và bán với giá chỉ 1 triệu đồng/kg. Nay, lô hàng trọng lượng nhỏ hơn nên giá bán cũng rẻ hơn.

“Cao điểm của mùa đánh bắt bọ biển vào tháng 3 cho tới tháng 5 Dương lịch. Do vậy, những ngày này bọ biển thường có sẵn, khách không phải đặt hàng rồi chờ đợi như trước kia”, chị nói.

Anh Trần Văn Tuấn - chủ một cửa hàng hải sản ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cho hay, bọ biển là đặc sản có ở vùng biển Phú Yên, Khánh Hoà, Quảng Ngãi... Cách đây vài năm, loại hải sản này thường được giới nhà giàu săn mua từng con về ăn. Thời điểm đó, một con bọ biển giá có thể lên tới 3-4 triệu đồng. Cũng bởi vậy, chúng được ví như loại “hải sản nhà giàu”.

Khoảng 2 năm lại đây, giá bọ biển có phần hạ nhiệt, song vẫn là một trong những loại cao cấp. Thông thường vào mùa đánh bắt, bọ biển có giá dao động từ 1,7-1,8 triệu đồng/kg. Đến cuối mùa, giá dao động từ 2-2,5 triệu đồng/kg vẫn khó mua.

Loài bọ biển ngon hơn tôm tùm, giá siêu rẻ cũng 1 triệu/kg
Vài năm trước, để thưởng thức thịt của 1 con bọ biển, người tiêu dùng phải chi từ 3-4 triệu đồng.
Loài bọ biển ngon hơn tôm tùm, giá siêu rẻ cũng 1 triệu/kg
Dịp này, bọ biển được rao bán la liệt với giá rẻ chưa từng thấy

Nhưng năm nay, bọ biển lại có giá rất rẻ. Loại anh Tuấn bán là hàng tươi sống đang bơi, trọng lượng trên dưới 1 kg/con giá cũng chỉ 1 triệu đồng/kg. Có những chuyến hàng về giá còn rẻ hơn, chỉ 800.000-900.000 đồng/kg.

Không chỉ giá rẻ hiếm có, anh Tuấn thông tin, những ngày này bọ biển về nhiều hơn. Từ đầu tháng 3 khi vào mùa đánh bắt tới nay, một tuần bọ biển thường về 2-3 chuyến, số lượng tuỳ thuộc vào tàu đánh bắt được ít hay nhiều, song cũng lên tới khoảng 150-200 con/chuyến.

“Ban đầu nhập bọ biển về bán, cả tuần may ra mới có một chuyến. Chưa kể, mỗi chuyến khi đó cũng chỉ được 10-15 con, chuyến nào nhiều khoảng 20 con nên chỉ đủ trả cho khách đặt trước, không có hàng sẵn như bây giờ”, anh chia sẻ.

Trên thị trường, bọ biển hiện được rao bán la liệt với giá bán chỉ từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. Mức giá này được cho là rẻ chưa từng thấy.

Theo dân buôn bán hải sản, thịt của bọ biển khá ít, nằm dưới phần mai. Một con lặng 0,5kg khi nấu chín tách phần thịt ta chỉ được khoảng 150-200 gram thịt. Song đổi lại, khi luộc, hấp hoặc nướng, thịt bọ biển chắc, thơm ngon, ngọt thanh và có phần béo ngậy. Chưa kể, dịp này giá vô cùng rẻ nên bọ biển đang là mặt hàng hải sản khá hút khách.

Châu Giang