VPCP diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng

Xã hội - Ngày đăng : 14:33, 04/04/2022

Thay vì diễn tập theo những kịch bản có sẵn và thực hiện trên các hệ thống mô phỏng, giả lập như trước đây, diễn tập lần này được tổ chức dưới dạng diễn tập thực chiến, được thực hiện trên hệ thống Cổng Dịch vụ Công Quốc gia mà không có kịch bản từ trước.
VPCP diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm tin học (VPCP): "Việc diễn tập thực chiến được xem như yêu cầu bắt buộc nhằm bảo đảm hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoạt động hiệu quả, bảo mật, an toàn thông tin". Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Sáng 4/4, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Lễ khai mạc hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng cho hệ thống Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

Chương trình được tổ chức tại điểm cầu chính Trung tâm Tin học (VPCP) và các điểm cầu tại các đơn vị của Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Tập đoàn VNPT, Viettel.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm tin học (VPCP) cho biết, thời gian qua, Trung tâm Tin học với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị chuyên trách bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của VPCP đã chủ trì, điều phối các đơn vị chức năng phát hiện, phân tích, điều tra và ứng cứu sự cố đối với các sự cố an toàn thông tin mạng xảy ra trên hệ thống công nghệ thông tin của VPCP.

Thông qua hoạt động điều phối ứng cứu, các sự cố nghiêm trọng đã được phát hiện và xử lý triệt để, bảo đảm an toàn cho dữ liệu của VPCP cũng như nâng cao năng lực điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các đơn vị, thành viên tham gia. Qua đó, bảo đảm cho các hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, được lãnh đạo VPCP đánh giá cao.

Ngày 16/9/2021, Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị số 60/CT-BTTTT về việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng. Theo Chỉ thị, đối với các cơ quan, đơn vị là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, hàng năm tổ chức ít nhất 01 cuộc diễn tập thực chiến an toàn thông tin, ứng cứu sự cố mạng đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của mình.

Thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP giao, Trung tâm Tin học đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo VPCP giao Trung tâm Tin học chủ trì, tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Đây là cơ sở để Trung tâm tin học xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng mạng tại VPCP với sự tham gia phối hợp của các đơn vị trong và ngoài VPCP gồm: Cổng TTĐT Chính phủ, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Đội Ứng cứu sự cố An toàn thông tin mạng VPCP, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng), Cục A05 (Bộ Công an), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty An ninh mạng Viettel.

VPCP diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng - Ảnh 2.

Đại diện Ban Tổ chức, các đơn vị tham dự hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng cho hệ thống Cổng Dịch vụ Công Quốc gia. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Nhấn mạnh những điểm mới của cuộc diễn tập năm nay, ông Nguyễn Hồng Hà cho hay, đó là thay vì diễn tập theo những kịch bản có sẵn và thực hiện trên các hệ thống mô phỏng, giả lập, giới hạn trong thời gian ngắn như trước đây, hoạt động diễn tập thực chiến lần này phải gắn vào chính hệ thống mà đội ứng cứu sự cố có trách nhiệm bảo vệ, để nâng cao kinh nghiệm xử lý sự cố đối với các hệ thống đang vận hành.

TIN LIÊN QUAN
  • Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin

    Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin

  • Bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin tuyệt đối cho các hệ thống Chính phủ điện tử

    Bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin tuyệt đối cho các hệ thống Chính phủ điện tử

  • VPCP: Tập huấn công tác bảo vệ chính trị nội bộ và an toàn thông tin

    VPCP: Tập huấn công tác bảo vệ chính trị nội bộ và an toàn thông tin

Bên cạnh đó, diễn tập không cần kịch bản, trong thời gian đủ dài để thành viên tham gia có thể phát huy các kỹ năng tấn công và đưa đội ứng cứu vào trạng thái luôn thường trực, sẵn sàng xử lý sự cố như các cuộc tấn công trong thực tế.

Do vậy, Trung tâm Tin học đã lựa chọn hệ thống tổ chức diễn tập thực chiến là hệ thống nhân bản của Cổng Dịch vụ công quốc gia, với thời gian diễn tập liên tục, không kể trong/ngoài giờ hành chính, bắt đầu từ 11h ngày 4/4/2022 đến 16h ngày 7/4/2022 và tổ chức đánh giá, chấm điểm vào ngày 08/4/2022.

Theo ông Nguyễn Hồng Hà, để hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm kết quả cao nhất, không thể thiếu sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các đơn vị tham gia cùng các thành viên của các đội tấn công, đội phòng thủ, bộ phận hỗ trợ truyền thông, đơn vị chủ quản hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời, trong lần diễn tập này, nhân sự tham gia của đội phòng thủ và đội tấn công đều là những con người giỏi nhất đến từ những cơ quan, đơn vị công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam. Tại lễ khai mạc, để bảo đảm an toàn dữ liệu và hạn chế rủi ro cho hệ thống, Ban tổ chức cùng các đội tấn công, đội phòng thủ đã ký kết biên bản bảo mật thông tin.

Việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đồng thời phát triển năng lực, kinh nghiệm điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của đơn vị chuyên trách đảm bảo an toàn thông tin của VPCP cũng như các đơn vị tham gia vận hành, giám sát và đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng cho các hệ thống công nghệ thông tin của VPCP.

Hoàng Giang