Cổ phiếu đua nhau tăng giá, VN-Index lên vùng đỉnh lịch sử

Kinh doanh - Ngày đăng : 12:12, 04/04/2022

Chỉ số VN-Index tăng mạnh lên vùng đỉnh lịch sử do nhiều nhóm cổ phiếu đua nhau bứt phá. Nhóm cổ phiếu “họ FLC” tăng kịch trần với dư bán bằng không.

Trong phiên sáng 4/4, đa số các cổ phiếu tăng giá mạnh, trong đó nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng vọt với những gương mặt tăng vọt như VNDirect (VND), CTS, FPTS, ART. Nhiều cổ phiếu khác cũng tăng nhanh như MBS, VIX, SSI…

Thị trường chứng khoán sôi động giúp cổ phiếu ngành chứng khoán ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và có thể tiếp tục ấn tượng trong năm 2022.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng vừa thông báo ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu USD. Đây là hợp đồng tín chấp nước ngoài lớn chưng từng có đối với một CTCK tại Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC bất ngờ tăng kịch trần với dư bán đồng loạt bằng 0. Các mã như FLC, ROS, HAI, AMD, KLF, ART đều tăng hết biên độ cho phép.

Thị trường ghi nhận sự hưng phấn trên diện rộng với dòng tiền dổ vào khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán tiếp tục hút dòng tiền với nhiều mã tăng nhanh.

Cổ phiếu Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tăng 6.000 đồng lên 152.500 đồng/cp; VietJet (VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 2.200 đồng lên 143.100 đồng/cp; Chứng khoán SSI tăng 1.900 đồng lên 44.800 đồng/cp; Sabeco (SAB) tăng 1.400 đồng lên 166.700 đồng/cp…

Cổ phiếu đua nhau tăng giá, VN-Index lên vùng đỉnh lịch sử
VN-Index tăng mạnh lên vùng đỉnh lịch sử.

Masan là điểmm sáng của thị trường với sức tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhóm bảo hiểm cũng có ang giao dịch lạc quan. Nhóm bán lẻ, bán buôn, thực phẩm-đồ uống cũng có phiên khởi sắc như FRT, MWG, DGW.

Nhóm cổ phiếu thép, thủy sản, dầu khí, may mặc… cũng diễn biến tích cực.

Với sự bứt phá của các cổ phiếu blue-chips và một số nhóm cổ phiếu, chỉ số VN-Index có thời điểm tăng 11 điểm để áp sát vùng đỉnh lịch sử được thiết lập hồi đầu năm.

Mặc dù thị trường biến động mạnh trong quý I/2022 do tác động của chiến tranh Nga-Ukraine nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá mạnh, gấp 2-3 lần trong một khoảng thời gian ngắn, qua đó tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Các cổ phiếu liên quan "hệ sinh thái" Nhựa Đà Nẵng (DNP), hay cổ phiếu OGC, KDM, IDI, VC9… tăng rất mạnh.

Trong quý I, khối ngoại bán ròng nhưng tiền vào các quỹ ETFs có phần tích cực. Có hơn 2.000 tỷ đổ vào chứng khoán Việt Nam trong quý I thông qua Fubon ETF và Diamond ETF. Dòng tiền vào cấ quỹ  nội như SSIAM VNFinLead ETF, VinaCapital VN100 ETF, KIM VN30 ETF hay SSIAM VN30 ETF cũng khá tốt. Với việc ngày càng nhiều quỹ ETF ra đời, dòng vốn vào các quỹ này dwojd kỳ vọng sẽ tích cực hơn trong những quý tới và đóng góp vào đà tăng trưởng của thị trường.

Cổ phiếu đua nhau tăng giá, VN-Index lên vùng đỉnh lịch sử
Kỳ vọng còn bứt phá.

Trong tuần qua, thị trường ghi nhận thanh khoản được cải thiện, đạt bình quân hơn 33 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ gần 5%. Dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức cũng như khối ngoại có dấu hiệu tích cực.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, quán tính tăng điểm của thị trường có thể sẽ tiếp diễn và có htheer giúp VN-Index tiệm cận vùng cản 1.530-1.535 điểm.

Trên thế giới, giá dầu giảm nhanh về ngưỡng 100 USD/thùng. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày cho biết về kế hoạch xả dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR). Đây là thông tin tốt cho các thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng xu hướng ngắn hạn trở nên tích cực hơn. VN-Index được dự báo sẽ có quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.520-1.525 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.530 – 1.535 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

M. Hà