Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 11:58, 04/04/2022
Gan là cơ quan hoạt động thầm lặng nhất của cơ thể, thậm chí còn được mệnh danh là "cơ quan câm", bởi gan khi bị tổn thương sẽ không hề phát ra tín hiệu nhận biết.
Dù chỉ còn lại 1/5 tế bào gan khỏe thì gan vẫn có thể hoạt động tốt. Bộ phận này một khi phát ra triệu chứng đau cũng là khi ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, tỉ lệ sống sót rất thấp. Do đó, có thể thấy sức khỏe gan quyết định rất lớn đến độ dài tuổi thọ.
Viêm gan, gan nhiễm mỡ đều là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Nếu muốn bảo vệ gan và phòng tránh ung thư, các chuyên gia khuyến cáo cần tránh xa 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng dưới đây.
Tránh 3 loại đồ ngọt gây hại gan bậc nhất
1. Đường
Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ có hại cho răng, làm tăng lượng đường trong máu và tăng cân mà còn có thể gây hại cho gan của bạn. Gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo. Tiêu thụ đường tinh luyện từ thực phẩm có đường và món tráng miệng có thể dẫn đến hình thành gan nhiễm mỡ, làm tổn thương gan nghiêm trọng.
2. Trà sữa
Trà sữa là thức uống được nhiều người ưa thích nhất. Tuy nhiên đối với những người có gan kém thì tốt nhất không nên uống, vì lượng đường, sữa "khổng lồ" có trong trà sữa sẽ ảnh hưởng đến hệ trao đổi chất của chúng ta. Khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương nhiều ngang ngửa như khi bạn uống nhiều rượu. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.
3. Đồ uống có ga
Đồ uống có ga có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách hơn bạn có thể tưởng tượng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống đồ uống có ga thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và gây suy giảm sức khỏe gan. Lý do là vì đồ uống có ga thường chứa lượng đường, calo, phụ gia tương đối lớn.
Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên từ bỏ nước ngọt, nước có ga và thậm chí cả nước tăng lực để có một lá gan khỏe mạnh và một ngoại hình cân đối.
2 loại thực phẩm có vị đắng sau đây tốt cho gan
1. Keo ong
Keo ong không có vị ngon như mật ong mà có vị hơi đắng, thế nhưng nó đóng vai trò tốt trong việc thúc đẩy quá trình giải độc. Ăn thường xuyên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan và thúc đẩy quá trình sửa chữa gan.
Keo ong là một hỗn hợp nhựa phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Keo ong chính là lớp lót mỏng mà loài ong sử dụng để bảo vệ các ấu trùng ong.
Keo ong có một hợp chất đặc biệt gọi là pinocembrin, một loại flavonoid hoạt động như một chất chống nấm, chống viêm và kháng khuẩn, rất có lợi trong việc chữa lành vết thương.
Ngoài ra, keo ong cũng được cho là có vai trò trong việc điều trị một số bệnh ung thư.
2. Mướp đắng
Bằng cách nhấm nháp một ít nước ép mướp đắng, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ lượng rượu còn tồn đọng trong gan của bạn. Nước ép này làm sạch ruột của bạn cũng như chữa lành nhiều vấn đề về gan.
Được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vitamin và Dinh dưỡng, một nghiên cứu đã kết luận rằng trong mướp đắng có chứa một hợp chất có tên Momordica Charantia cung cấp khả năng bảo vệ chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Nó cũng tăng cường hoạt động của bàng quang.
Mướp đắng còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật, làm cho gan của chúng ta tiêu hóa tốt hơn, ngoài ra còn có thể thúc đẩy hoạt động của gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.