Mỹ tung hàng loạt đòn trừng phạt mới, 'nạn nhân' là Nga, Belarus và Triều Tiên

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:54, 02/04/2022

Ngày 1/4, Bộ Tài chính đồng loạt thông báo hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhắm vào các thực thể ở Nga, Belarus và Triều Tiên.

Ngày 1/4, Bộ Thương mại Mỹ thông báo nước này sẽ liệt 120 thực thể Nga và Belarus vào danh sách đen thương mại do những thực thể này hỗ trợ các lực lượng vũ trang hai nước trong bối cảnh Moscow đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ: "Nhằm đáp trả việc Liên bang Nga đưa quân Ukraine vào ngày 24/2, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh Các quy định quản lý xuất khẩu (EAR) bằng cách thêm 120 thực thể vào danh sách (đen) thực thể. 120 thực thể tại Nga và Belarus này đã bị Chính phủ Mỹ xác định là hành động đi ngược lại các lợi ích an ninh quốc gia hay chính sách đối ngoại của Mỹ".

Cùng ngày, bộ trên đã thông báo trên trang web rằng, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 5 thực thể liên quan tới Triều Tiên.

Theo thông báo, Washington đã áp đặt trừng phạt đối với 5 thực thể hỗ trợ cho Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Trong số những thực thể bị trừng phạt có một tổ chức nghiên cứu của Triều Tiên và 4 công ty con được cho là có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Hồi tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đã thử một ICBM mới, có sức công phá mạnh mẽ, đánh dấu chấm hết cho quyết định "tự đình chỉ" các vụ thử vũ khí tầm xa từ năm 2017 và khiến cộng đồng quốc tế lên án.

Thế Linh