Vấn đề Ukraine: Mỹ, Anh thảo luận thêm biện pháp trừng phạt bổ sung; Kazakhstan tuyên bố không giúp Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:59, 02/04/2022

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, ngày 1/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Anh Liz Truss đã thảo luận về những hành động bổ sung có thể sẽ được thực thi nhằm tăng cường ứng phó với chiến dịch quân sự đặc biệt mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tiến hành tại Ukraine.
Vấn đề Ukraine: Mỹ, Anh thảo luận thêm biện pháp trừng phạt bổ sung; Kazakhstan tuyên bố không giúp Nga
Vấn đề Ukraine: Mỹ, Anh thảo luận thêm biện pháp trừng phạt bổ sung; Kazakhstan tuyên bố không giúp Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, hai bên cũng đã thảo luận về cuộc họp ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Ông Price nêu rõ: "Ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về Hội nghị ngoại trưởng NATO sắp tới và xem xét những hành động bổ sung có thể được thực thi nhằm tăng cường ứng phó với cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn của ông Putin nhằm vào người dân Ukraine".

Mỹ, Anh và các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm vào Moscow trong vòng 5 tuần qua, từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào một quốc gia châu Âu, kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo đã đến London vào đầu tuần này trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu để điều phối các biện pháp trừng phạt cùng các đồng minh liên quan xung đột Nga-Ukraine, đồng thời thảo luận về các động thái tiếp theo với các đối tác, bao gồm cả việc nhằm mục tiêu vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga.

Ông Adeyemo cũng đã đến Brussels, Paris và Berlin, trong khi Phó cố vấn an ninh quốc gia về kinh tế quốc tế Daleep Singh gây sức ép với các quan chức Ấn Độ ở New Delhi, còn Ngoại trưởng Blinken thì thảo luận về cuộc chiến tại Ukraine với Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan ở Morocco.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo nước này sẽ liệt 120 thực thể Nga và Belarus vào danh sách đen thương mại do những thực thể này hỗ trợ các lực lượng vũ trang hai nước trong bối cảnh Moscow đang tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ: "Nhằm đáp trả việc Liên bang Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh Các quy định quản lý xuất khẩu (EAR) bằng cách thêm 120 thực thể vào danh sách (đen) thực thể. 120 thực thể tại Nga và Belarus này đã bị Chính phủ Mỹ xác định là hành động đi ngược lại các lợi ích an ninh quốc gia hay chính sách đối ngoại của Mỹ".

Cũng liên quan các lệnh trừng phạt Nga, cùng ngày 1/4, trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Euractiv, Phó Chánh văn phòng thứ nhất Phủ Tổng thống Kazakhstan, ông Timur Suleimenov cho biết, nước này sẽ không trở thành công cụ để Moscow né tránh các lệnh trừng phạt.

Ông Suleimenov nói: “Chúng tôi sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt. Mặc dù thực tế chúng tôi là một phần của liên minh kinh tế với Nga, Belarus và các nước khác, nhưng chúng tôi cũng là một phần của cộng đồng quốc tế”.

Do cam kết với cộng đồng quốc tế, theo ông Suleimenov, Kazakhstan không sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt thứ cấp của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Chu Văn