Gia vị không thể thiếu nhưng dùng sai cách sẽ tàn phá gan khủng khiếp

Ẩm thực - Ngày đăng : 20:44, 01/04/2022

Ăn thực phẩm có tác dụng bồi bổ gan sẽ tốt cho gan, nhưng quan trọng hơn vẫn là tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm có khả năng "tàn phá" gan của bạn

Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Chế độ ăn liên quan nhiều đến sức khỏe của gan.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm có tác dụng bồi bổ gan sẽ tốt cho gan, nhưng quan trọng hơn vẫn là tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm có khả năng "tàn phá" gan của bạn.

3 loại gia vị phổ biến dưới đây dưới đây được dùng phổ biến trong căn bếp người Việt. Tuy nhiên cần phải cảnh giác, đặc biệt là trong thời tiết nồm ẩm như hiện nay:

Gia vị không thể thiếu nhưng dùng sai cách sẽ tàn phá gan khủng khiếp-1

Gừng 

Đây là một trong những loại thực phẩm thường được dự trữ nhiều trong nhà bếp. Tuy nhiên nếu gừng có dấu hiệu bị mốc, thối hỏng, ôi thiu, thậm chí khi nó mới chỉ bị hư hỏng một phần nhỏ cũng cần bỏ ngay để đề phòng gừng thối sản sinh ra độc chất aflatoxin, chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi aflatoxin xâm nhập vào cơ thể, tổn thương chính nằm ở gan, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của các tế bào gan, khiến chúng trở thành tế bào ung thư.

Hạt tiêu để lâu

Gia vị không thể thiếu nhưng dùng sai cách sẽ tàn phá gan khủng khiếp-2
Ảnh minh họa

Hạt tiêu là loại gia vị thường dùng trong khi nấu nướng, nhưng đây cũng là gia vị rất dễ bị mốc mà người dùng khó phát hiện được. Đáng sợ nhất là khi thời tiết nồm ẩm như hiện nay, nếu bảo quản không đúng cách, hạt tiêu dễ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Nếu tiêu thụ quá nhiều loại hạt tiêu bị biến chất này thì càng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Nước mắm, nước tương bảo quản không đúng cách

Gia vị không thể thiếu nhưng dùng sai cách sẽ tàn phá gan khủng khiếp-3
Ảnh minh họa

Thông thường, nước mắm, nước tương nếu được bảo quản tốt sẽ yên tâm về chất lượng vì hạn rất xa nên nhiều người ít quan tâm đến hạn sử dụng. Tuy nhiên điều đáng ngại là cách bảo quản.

Rất nhiều người sau khi mở nắp chai không đậy cẩn thận, cộng với để lâu nên chất lượng dinh dưỡng trong nước mắm, nước tương sẽ bị mất đi đôi phần do phản ứng hóa học, dẫn đến sự thay đổi màu sắc hoặc sự phát triển của các mùi lạ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi nước mắm, nước tương bị bay mùi, nhạt màu hay xuất hiện nấm mốc thì không nên ăn.

Theo Gia đình & Xã hội