Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trần Văn Dũng nói gì sau khi bắt Trịnh Văn Quyết?

Kinh doanh - Ngày đăng : 12:05, 31/03/2022

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận định, các thông tin liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết khó tránh khỏi tác động tâm lý tới nhà đầu tư. Tuy nhiên, tác động là ngắn hạn, không quá lớn do nhóm FLC chỉ chiếm 0,35% vốn hóa toàn thị trường.

Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố thông tin chính thức, ông Dũng cho biết, UBCKNN lập tức họp để tiến hành các công việc theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. UBCKNN đã yêu cầu FLC thực hiện công bố thông tin đúng quy định và báo cáo UBCKNN.

Theo ông Dũng, thị trường chứng khoán được ví là thị trường của thông tin, của lòng tin. Vì thế, khi các thông tin liên quan xuất hiện, ít nhiều sẽ có tác động tới tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng cả tiêu cực và tích cực.

Thị trường dù có thể biến động vì yếu tố khách quan, nhưng chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ nền tảng vĩ mô.

Về nội tại thị trường, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đó nhiều yếu tố hỗ trợ khác như: dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh, ...

Theo đó, nhà đầu tư nên bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Về phía cơ quan quản lý, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, bên cạnh các giải pháp quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch, kỷ cương, kỷ luật, hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường trong năm 2022 và những năm tới.

Chiều 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo quyết định của C01, hành vi trên của ông Trịnh Văn đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, C01 đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Như thông tin đã công bố, ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã có hành vi bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không thông báo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại Thông tư 96/2020/TT-BTC.

Ngay sau đó, UBCKNN đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Tiếp đó, ngày 11/1/2022, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết.

Ngày 18/1/2022, UBCKNN đã ban hành Quyết định xử phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán của ông Quyết trong vòng 5 tháng.

Việt Linh