HLV Park: Tuyển Việt Nam thắng 1, hoà 1, thua 8 không phải thành tích tốt

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 20:55, 29/03/2022

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã có những chia sẻ sau khi tuyển Việt Nam có trận hoà 1-1 trước Nhật Bản.
HLV Park: Tuyển Việt Nam thắng 1, hoà 1, thua 8 không phải thành tích tốt
Huấn luyện viên Park Hang-seo cùng thủ môn Nguyên Mạnh tham dự họp báo sau trận với Nhật Bản. Ảnh: VFF

Tối 29.3, đội tuyển Việt Nam có trận hoà 1-1 trên sân Saitama của đội tuyển Nhật Bản. Đây là kết quả ngoài mong đợi của những "Chiến binh sao vàng". Tuy nhiên, theo huấn luyện viên Park Hang-seo, thành tích của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 vẫn chưa tốt.

"Có thể nói, thành tích 1 thắng, 1 hoà, 8 thua không phải kết quả tốt, nhưng đây là trải nghiệm quý giá và ý nghĩa. Chúng tôi cũng mong muốn có kết quả tốt hơn, nhưng hôm nay là trận trên sân khách, cũng là trận cuối cùng mà có 1 điểm là kết quả tốt.

Cám ơn các cầu thủ đã nỗ lực để mang về 1 điểm. Trận này, chúng tôi chơi trên sân khách nhưng nhiều khán giả Việt Nam cũng đến sân. Các cầu thủ cũng đã thi đấu với tinh thần tự tôn của người Việt", huấn luyện viên Park Hang-seo mở đầu buổi họp báo sau trận với Nhật Bản.

Tuyển Việt Nam thi đấu kiên cường trước Nhật Bản. Ảnh: AFP
Tuyển Việt Nam thi đấu kiên cường trước Nhật Bản. Ảnh: AFP

Dù giành kết quả hoà nhưng đội huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn tỏ ra thận trọng.  Ông nói: "Tôi đã làm ở Việt Nam 5 năm. Hiện nay, bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều thứ. Trận này hoà nhưng bóng đá Việt Nam còn thiếu rất nhiều, cơ sở vật chất, kỹ thuật để phát triển bóng đá thì Việt Nam chưa phát huy hết được. Trong tương lai, khi kinh tế đi lên, cơ sở vật chất phát triển, với tiềm lực hiện có thì bóng đá Việt Nam sẽ sẽ phát triển".

"Hôm nay, Nhật Bản và Việt Nam hoà nhau, nhưng tôi nghĩ Nhật Bản vẫn là đội hàng đầu Châu Á. Về cơ sở vật chất, môi trường bóng đá thì Nhật Bản đều hoàn thiện. Kết quả hoà nhưng không thể đánh giá thấp Nhật Bản. Họ là quốc gia có hệ thống phục vụ bóng đá hoàn thiện", ông Park nhấn mạnh.

Trước trận với Nhật Bản, tuyển Việt Nam đối diện vô vàn khó khăn khi nhiều trụ cột phải ngồi ngoài vì COVID-19. Tuy nhiên, các học trò của ông Park Hang-seo vẫn thi đấu kiên cường với điểm nhấn là bàn thắng của Thanh Bình.

Thanh Bình đánh đầu ghi bàn cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: AFP
Thanh Bình đánh đầu ghi bàn cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: AFP

"Trong tất cả trận đấu tại vòng loại cuối cùng, chưa bao giờ tuyển Việt Nam rơi vào cảnh tồi tệ như hiện tại, khó khăn đủ bề mà còn gặp Nhật Bản trên sân khách. Đó là áp lực cho tôi. Tôi nghĩ là trong hiệp 1, chúng tôi không thua bàn là thành công. Với Thanh Bình, bạn ấy chơi rất tốt, rất tự tin. Bình đã có kinh nghiệm sau trận gặp Trung Quốc. Việt Anh cũng chơi tốt sau trận Oman. Họ cần những trận đấu như thế này để trưởng thành và xây dựng hàng thủ cho tương lai bóng đá Việt Nam", huấn luyện viên Park Hang-seo nói.

Chiến lược gia người Hàn cho rằng kết quả này chưa thể khiến bóng đá Việt Nam hài lòng. Ông đánh giá đây là lúc để bắt đầu chuẩn bị cho những kế hoạch mới của bóng đá Việt Nam: "Để tham gia vòng loại World Cup, chúng ta phải chờ 4 năm nữa. Bây giờ phải tính như thế nào để lần tiếp theo, tuyển Việt Nam có kết quả tốt hơn chứ không thể để thời gian trôi qua vô định".

"Chúng ta nhìn lại cần làm thế nào để xây dựng hệ thống. Bốn năm nữa, tôi không biết còn ở Việt Nam hay không. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam cần xây dựng mặt hành chính, cấu trúc, hỗ trợ cho cầu thủ, cho cầu thủ trải nghiệm như thế này để phát triển", ông Park đánh giá.

Tuyển Việt Nam khép lại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực Châu Á với 4 điểm sau 10 trận. Trong đó, tuyển Việt Nam đã để lại dấu ấn với chiến thắng 3-1 trước tuyển Trung Quốc trên sân nhà Mỹ Đình và trận hòa 1-1 với Nhật Bản trên sân khách.

Thanh Vũ