Vì sao VAR từ chối bàn thắng thứ 2 của tuyển Nhật Bản?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 20:02, 29/03/2022

Tuyển Nhật Bản đã có bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1 trước tuyển Việt Nam nhưng sau đó, trọng tài chính đã tham khảo VAR và không công nhận pha làm bàn này của đội chủ nhà.
Vì sao VAR từ chối bàn thắng thứ 2 của tuyển Nhật Bản?

Tuyển Nhật Bản lần thứ 2 bị VAR từ chối bán thắng trước tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: AFP

Phút 70 trận đấu giữa tuyển Nhật Bản và tuyển Việt Nam, trong khuôn khổ lượt cuối vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Tanaka chọc thủng lưới đội tuyển Việt Nam để nâng tỉ số lên 2-1 cho đội chủ nhà. Tuy nhiên sau khi tham khảo VAR, trọng tài lại không công nhận bàn thắng cho Nhật Bản.

Qua góc máy truyền hình, có thể thấy sau cú dứt điểm của Ueda, bóng chạm tay tiền đạo Minamino sau đó trúng mặt chính cầu thủ này và tới vị trí của Tanaka. Chân sút của Nhật Bản sau đó đã sút tung lưới thủ thành Nguyên Mạnh, nhưng VAR sau đó đã từ chối bàn thắng này.

Trao đổi với Lao Động, Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Dương Văn Hiền đánh giá tổ VAR cũng như trọng tài chính đã có quyết định chính xác ở tình huống này.

Tuyển Việt Nam có trận hòa 1-1 trước tuyển Nhật Bản ở trận đấu cuối cùng tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: AFP

Tuyển Việt Nam có trận hòa 1-1 trước tuyển Nhật Bản ở trận đấu cuối cùng tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: AFP

“Đó là tình huống mà tay của Minamino đã làm cho cơ thể cầu thủ này phình to ra sau cú sút của Ueda, sau đó mới tạo điều kiện để bóng tới chân của Tanaka. Nếu tay của Minamino khép sát cơ thể thì mới có thể công nhận là bàn thắng. Tình huống này trọng tài chính đã phân tích chính xác lỗi mà cầu thủ của tuyển Nhật Bản đã mắc và quyết định không công nhận bàn thắng là hoàn toàn chính xác”, ông Hiền nói.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên VAR can thiệp và cứu bàn thua cho đội tuyển Việt Nam trước Nhật Bản. Ở trận lượt đi hôm 11.11.2021 trên sân Mỹ Đình, tình huống ở phút 41, Ito tung cú sút rất đẹp, hạ gục hàng thủ đội tuyển Việt Nam và thủ môn Tấn Trường. Trước khi bóng bay vào lưới, một cầu thủ Nhật Bản khác đã đứng ở vị trí bị việt vị và có sự tác động nhất định vào bóng (khẽ nhảy lên, để bóng chạm sượt qua tóc).

Trọng tài chính khi đó đã trao đổi khá lâu với nhóm trọng tài VAR và đưa ra quyết định không công nhận bàn thắng của Ito. Ở trận đấu đó, tuyển Việt Nam nhận thất bại 0-1 trước tuyển Nhật Bản.

ĐÌNH THẢO