Bí thư Hà Nội: Xem xét ứng dụng thuốc nam cho bệnh nhân COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:33, 28/03/2022

Hà Nội - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành y tế quan tâm nghiên cứu, xem xét ứng dụng cả các phương thuốc nam cho bệnh nhân COVID-19. Các phương thuốc có thể vừa đem lại hiệu quả, vừa hạn chế được tác dụng phụ, hậu COVID-19.
Bí thư Hà Nội: Xem xét ứng dụng thuốc nam cho bệnh nhân COVID-19
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: HN

Tổ chức diễn tập tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Ngày 28.3, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trao đổi sau cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, đến nay, cơ bản thành phố đã mở lại hết các hoạt động.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, trong tuần qua, điều đáng mừng là số ca mắc SARS-CoV-2 tiếp tục giảm sâu, tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp. Tuy nhiên, cần quán triệt sâu sắc quan điểm là không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn duy trì phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã như chịu trách nhiệm đối với việc tổ chức học bán trú trên địa bàn vừa qua. Kiểm soát chặt chẽ bệnh nhân chuyển nặng, chuyển tầng, tỷ lệ tử vong...

Về thuốc điều trị, Bí thư Thành ủy lưu ý ngành y tế và các ngành phải phối hợp chặt chẽ để bảo đảm số lượng, kiểm soát giá cả theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, những hành vi trục lợi gây bức xúc cho người dân.

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành y tế quan tâm nghiên cứu, xem xét ứng dụng cả các phương thuốc nam cho bệnh nhân COVID-19 bởi y học dân tộc rất phong phú, các phương thuốc có thể vừa đem lại hiệu quả, vừa hạn chế được tác dụng phụ, hậu COVID-19...

Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, mũi 3. Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, các tổ COVID-19 cộng đồng rà soát tới từng đối tượng để bảo đảm tiêm hết mũi 3; nhất là những người nguy cơ cao, có bệnh nền, người cao tuổi...

Ngành Y tế và các địa phương phải rà soát công tác chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng phương án, tổ chức diễn tập tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi, để khi có thuốc, có phác đồ là triển khai tiêm nhanh, hiệu quả như đợt tiêm cho trẻ 12-17 tuổi như năm 2021.

“Phải tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường, nếu có nhiễm SARS-CoV-2 thì cũng nhẹ và giảm thiểu rủi ro”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Tập trung cụ thể hóa 3 lĩnh vực trọng tâm đầu tư

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, qua chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 ngày 24.3 vừa qua, các địa điểm tổ chức tại Hà Nội cơ bản bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Thường trực Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố bám sát thực tế công tác chuẩn bị SEA Games 31, thường xuyên rà soát, thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng mọi công việc chuẩn bị phục vụ tổ chức sự kiện quan trọng này. Trong đó, phải hết sức coi trọng công tác phòng, chống COVID-19 và có kế hoạch cụ thể; đồng thời đẩy mạnh quảng bá văn hóa, du lịch Thủ đô với bạn bè quốc tế, cán bộ, vận động viên, huấn luyện viên đến tham dự.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, báo cáo bước đầu cho thấy kinh tế Thủ đô quý I-2022 có kết quả tích cực, cần tiếp tục tận dụng tối đa điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Thường trực Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp duy trì sản xuất, nhưng đồng thời không được chủ quan, phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung cụ thể hóa chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào 3 lĩnh vực trọng tâm là y tế, giáo dục, văn hóa; xốc lại mọi việc, bảo đảm chặt chẽ, thực chất, đi thẳng vào những dự án cụ thể, tạo ra sản phẩm có tính động lực.

Phạm Đông