Loạt lùm xùm tại ông lớn nhà ở xã hội Hoàng Quân sau khi 'họ Louis' ra mặt

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 07:20, 27/03/2022

Công ty Địa ốc Hoàng Quân 'nổi sóng' sau khi một nhóm nhà đầu tư tập hợp để yêu cầu bầu bổ sung người của Louis Holdings vào HĐQT.

Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán: HQC) vừa công bố thông tin giải trình cụ thể lý do hoãn ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Công ty cho biết gần đến ngày họp, liên tiếp các thành viên ban tổ chức đại hội, ban lãnh đạo công ty mắc Covid-19. Đồng thời, số lượng cổ đông tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Số nhà đầu tư đăng ký tham dự trực tiếp tại họp đại hội cũng vượt dự kiến nên ảnh hưởng đến công tác tổ chức đại hội trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Phía Hoàng Quân cho biết do tình hình dịch bệnh tại doanh nghiệp phức tạp, đồng thời cũng cần chuẩn bị lại khâu tổ chức để đáp ứng nhu cầu tham gia của nhiều cổ đông nên HĐQT quyết định hoãn họp đại hội thường niên vào ngày 26/3 như dự kiến ban đầu, đồng thời chưa thể đưa ra mốc thời gian chính xác để triệu tập lại phiên họp đại hội.

Việc Hoàng Quân quyết định hoãn thời điểm tổ chức đại hội thường niên diễn ra cùng lúc với diễn biến sóng gió liên quan đến cơ cấu cổ đông công ty.

Gần đây, một nhóm gồm 42 cổ đông sở hữu tổng cộng hơn 10% cổ phần Hoàng Quân tập hợp, yêu cầu công ty bầu bổ sung thành viên HĐQT. Người được đề cử là bà Nguyễn Giang Quyên, Tổng Giám đốc Louis Land (mã chứng khoán: BII), một công ty thành viên của Louis Holdings, doanh nghiệp gắn với ông Đỗ Thành Nhân.

Năm ngoái, Louis Holdings thâu tóm một loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán và thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi loạt mã cổ phiếu "họ Louis" tăng nóng, giảm sâu hàng chục đến hàng trăm phần trăm. Gần đây, Louis Holdings vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính hơn 160 triệu đồng và đình chỉ giao dịch trong 2 tháng vì giao dịch "chui" cổ phiếu.

Loạt lùm xùm tại đại gia nhà xã hội Hoàng Quân sau khi họ Louis ra mặt - 1

Ông Đỗ Thành Nhân, người đứng sau loạt doanh nghiệp họ Louis (Ảnh: TGG).

Trong danh sách cổ đông đề cử bà Quyên vào HĐQT cũng xuất hiện nhiều cái tên liên quan hệ sinh thái của Louis Holdings như hai công ty Dược Lâm Đồng (Ladophar) và Chứng khoán APG.

Trả lời kiến nghị của nhóm cổ đông trên, đại diện Hoàng Quân thông tin văn bản chưa có đầy đủ chữ ký, con dấu đối với nhà đầu tư là pháp nhân nên chưa thể công nhận. Doanh nghiệp này yêu cầu nhóm cổ đông chỉnh sửa, bổ sung văn bản theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Quân được biết đến là một trong những doanh nghiệp đứng đầu thị trường nhà ở xã hội tại phía Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, lợi nhuận của Hoàng Quân rất khiêm tốn khi thị trường nhà ở xã hội gặp khó khăn. Hai năm gần nhất, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt lần lượt 10 tỷ đồng và 4 tỷ đồng.

Loạt lùm xùm tại đại gia nhà xã hội Hoàng Quân sau khi họ Louis ra mặt - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Đi cùng với kết quả kinh doanh lẹt đẹt, giá cổ phiếu HQC từ giai đoạn 2017 đến tháng 9/2021 không vượt quá 5.000 đồng. Thậm chí vào cuối năm 2019, thị giá cổ phiếu này còn rớt xuống dưới 1.000 đồng.

Tuy nhiên, cổ phiếu HQC bắt đầu nổi sóng từ quý IV năm trước. Hiện tại, thị giá HQC đã vượt mệnh giá 10.000 đồng. Cùng với đó, cổ phiếu này cũng nằm trong nhóm được giao dịch sôi động nhất trên sàn HoSE. Trong 2 tuần gần nhất, bình quân gần 28 triệu cổ phiếu HQC khớp lệnh mỗi phiên.

Loạt lùm xùm tại đại gia nhà xã hội Hoàng Quân sau khi họ Louis ra mặt - 3

Thị giá cổ phiếu HQC trong một năm qua.

Hiện tại, Hoàng Quân chỉ có duy nhất cổ đông lớn chính thức là nhà đầu tư cá nhân Lê Văn Lợi sở hữu 6,5% cổ phần. Ông Lợi cũng chỉ mới trở thành cổ đông lớn của công ty từ tháng 8/2021.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT công ty, ông Trương Anh Tuấn và các thành viên trong gia đình chỉ sở hữu hơn 8% cổ phần Hoàng Quân. Dù vậy, gia đình ông Tuấn nắm 4/7 ghế, chiếm tỷ lệ quá bán trong HĐQT.

Đáng chú ý, ông Tuấn đang cho Hoàng Quân vay số tiền lớn gần 1.200 tỷ đồng. HĐQT công ty đang có kế hoạch trình đại hội cổ đông phát hành riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu cho chính ông Tuấn để hoán đổi hơn 870 tỷ đồng dư nợ thành cổ phần. Nếu kế hoạch này được thông qua, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của ông Tuấn tại công ty sẽ tăng lên đáng kể.