Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên mạng xã hội livestream xuyên tạc

Tin pháp luật - Ngày đăng : 21:24, 25/03/2022

Trong vòng 1 năm qua, Nguyễn Phương Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để livestream các nội dung xuyên tạc, xúc phạm nhiều cá nhân.

Theo Công an TP.HCM, từ tháng 3/2021 đến nay, Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) thông qua các tài khoản YouTube, Facebook, Tiktok phát ngôn trực tiếp qua mạng internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Nguyễn Phương Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội và trực tiếp thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác.

Trong các buổi livestream, người phụ nữ này liên tục sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu để phát ngôn cổ xúy văn hóa “chửi" trên mạng, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên mạng xã hội livestream xuyên tạc - 1

Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra. 

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Phương Hằng còn đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn, đến sân bay Tân Sơn Nhất, tổ chức đoàn đi Hà Nội, Châu Đốc - An Giang... gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ ngày 15/2/2022 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM mời Nguyễn Phương Hằng lên làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu Nguyễn Phương Hằng chấm dứt hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, bà chủ Đại Nam không chấp hành. Bà ta còn tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định, Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng. Những quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Ngày 24/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thực hiện việc tống đạt các quyết định tố tụng và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hoàng Thọ

Hoàng Thọ