Phân làn xe đi vào hầm Phước Tượng, Phú Gia: Tổng cục Đường bộ nói gì?

Xã hội - Ngày đăng : 17:41, 25/03/2022

Theo Tổng cục Đường bộ, trường hợp không thể phân luồng qua hầm Phước Tượng được và điều tiết xe đi đường đèo thì lúc đó doanh nghiệp mới phải điều chỉnh vé.

Những ngày vừa qua, nhiều tài xế phản ánh xe ô tô khi đi qua hầm Phước Tượng (Thừa Thiên - Huế) bị ùn ứ do phải phân làn xe đi từng chiều khi hầm này đang sửa chữa, một số xe ô tô đã chủ động đi lên đường đèo nhưng vẫn phải trả tiền qua hầm.

Phân làn xe đi vào hầm Phước Tượng, Phú Gia: Tổng cục Đường bộ nói gì? - 1

Bên trong hầm Phước Tượng đang sửa chữa.

Trước những thắc mắc của người dân và lái xe, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã thông tin việc sửa chữa hầm đường Phước Tượng (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Hiện tại, doanh nghiệp quản lý, khai thác, vận hành hầm Phước Tượng - Phú Gia đã phân luồng tối đa 7-8 phút xe qua hầm và không phải phân lưu đi lên đường quốc lộ nên không phải trừ tiền vé qua hầm. Trường hợp không thể phân luồng qua hầm Phước Tượng được và điều tiết xe đi đường đèo thì lúc đó doanh nghiệp phải điều chỉnh vé”.

Phân làn xe đi vào hầm Phước Tượng, Phú Gia: Tổng cục Đường bộ nói gì? - 2

Việc đổ bê tông mặt đường trong hầm đang được thi công 3 ca liên tục để đảm bảo tiến độ.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã cử đoàn cán bộ đi ghi nhận thực tế tại hiện trường, các phương tiện đều được điều tiết di chuyển qua hầm Phước Tượng một cách thuận lợi, vào giờ thấp điểm hoặc ban đêm thì các phương tiện chỉ mất khoảng 4 phút để qua hầm Phước Tượng, đối với giờ cao điểm thì các phương tiện sẽ chờ phân luồng tối đa 7-8 phút để qua hầm với hàng xe xếp hàng từ cửa hầm khoảng 200-300m, không có hiện tượng ùn tắc.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công theo quy định; tổ chức giám sát việc thu phí theo nội dung nêu trên.

Theo Cục quản lý đường bộ II, việc thi công sửa chữa hầm đường trong điều kiện vẫn khai thác không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông qua hầm.

Phân làn xe đi vào hầm Phước Tượng, Phú Gia: Tổng cục Đường bộ nói gì? - 3

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công theo quy định; tổ chức giám sát việc thu phí theo nội dung nêu trên.

Trong quá trình thi công, có tình trạng phương tiện ùn tắc phải mất từ 5-8 phút qua hầm. Cục quản lý đường bộ II đã yêu cầu Công ty quản lý hầm Phước Tượng – Phú Gia tăng cường các giải pháp thi công, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông”, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Báo cáo với đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị quản lý vận hành hầm Phước Tượng - Phú Gia cho biết, với mục tiêu sửa chữa kịp thời các hư hỏng trong hầm Phước Tượng khi đến thời hạn trung tu theo quy định bảo trì công trình giao thông, nhà đầu tư đã được các cơ quan nhà nước cho phép sửa chữa để nhằm đảm bảo an toàn công trình và nâng cao chất lượng phục vụ các phương tiện lưu thông qua hầm.

Trong quá trình sửa chữa, đơn vị quản lý vận hành đã phối hợp các lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện giao thông lưu thông an toàn và thông suốt qua hầm Phước Tượng hơn 10.000 lượt xe/ngày đêm, đến nay không xảy ra trường hợp mất ATGT nào”, đại diện đơn vị thông tin.

Phân làn xe đi vào hầm Phước Tượng, Phú Gia: Tổng cục Đường bộ nói gì? - 4

Xe ô tô được phân luồng lưu thông vào hầm Phước Tượng khi hầm này đang tiến hành đóng 1 làn đường để sửa chữa.

Cụ thể, về việc thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Văn bản 1489 ngày 18/3/2022, ông Phạm Văn Hùng, Tổng giám đốc BOT Phước Tượng - Phú Gia cho biết, doanh nghiệp luôn tuân thủ các chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước.

Tại văn bản này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư thực hiện phương án tổ chức giao thông khi thi công trên đường bộ đang khai thác theo đúng quy định, tạo điều kiện để các phương tiện lưu thông qua hầm nhanh chóng, an toàn. Thực tế, từ khi sửa chữa đến nay đến nay, các phương tiện đều được chúng tôi phục vụ di chuyển qua hầm Phước Tượng, hầm Phú Gia an toàn, thông suốt”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, trong Văn bản 1489 ngày 18/3/2022, Tổng cục đường bộ cũng yêu cầu, trong quá trình thi công, trường hợp lưu lượng xe lớn, bắt buộc phải phân lưu các phương tiện đi đường đèo, đơn vị vận hành hầm phải có phương án trừ tiền thu phí đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia.

Phân làn xe đi vào hầm Phước Tượng, Phú Gia: Tổng cục Đường bộ nói gì? - 5

Các phương tiện được phân luồng đi vào hầm Phước Tượng đang sửa chữa đảm bảo an toàn, thuận tiện.

Anh Lê Văn Tới, lái xe container BKS 74C 057.94 chở hàng nông sản trên tuyến Bắc - Nam cho rằng, nhiều năm qua, mặt đường trong hầm bị hư hỏng, chắp vá nhiều lần trở lên gồ ghề, khi chạy trong hầm chung với phương tiện xe máy rất nguy hiểm. Theo anh, việc sửa chữa công trình giao thông ảnh hưởng đến lưu thông khi qua đoạn đường này cũng được các tài xế thấu hiểu và chia sẻ.

“Trong thời gian sửa chữa, việc chờ đợi 5 - 10 phút để qua hầm là bình thường đối với tài xế, chia sẻ cùng đơn vị thi công nhằm sớm có mặt đường chất lượng cho các phương tiện lưu thông qua lại được an toàn hơn”, anh Tới nói.

Đáng chú ý, cùng với nỗ lực phân luồng, đảm bảo giao thông, đơn vị thi công đã huy động nhân lực và máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ, làm 3 ca liên tục nỗ lực rút ngắn thời gian thực hiện, dự kiến sớm hơn tiến độ 11 ngày.

Theo ghi nhận của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong ngày 25/3, đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành việc sửa chữa mặt đường, chờ bê tông xi măng đạt cường độ sẽ cho các phương tiện lưu thông bình thường.

Trước đó, Cục Quản lý đường bộ 2 đã cấp phép sửa chữa trung tu cầu trên tuyến đường dẫn hầm Phước Tượng và sửa chữa hư hỏng cục bộ mặt đường bê tông xi măng trong hầm Phước Tượng và hầm Phú Gia từ ngày 16/3/2022 đến ngày 29/4/2022.

Phi Long(VOV.VN)

Phi Long(VOV.VN)