Mỹ sớm chuyển thêm vũ khí cho Ukraine, nói quân Nga đang phòng thủ; Moscow thông báo kết quả chiến dịch ngày 23/3

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:37, 24/03/2022

Ngày 23/3, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Nga đã rút lui khoảng 30km về phía Đông thủ đô Kiev của Ukraine trong 24 giờ qua và bắt đầu thiết lập các vị trí phòng thủ trên nhiều mặt trận.
Mỹ sớm chuyển thêm vũ khí cho Ukraine, nói quân Nga đang phòng thủ; Moscow thông báo kết quả chiến dịch ngày 23/3. (Nguồn: Yenisafak)
Xung đột Nga-Ukraine kéo dài đã tròn một tháng. (Nguồn: Yenisafak)

Quan chức giấu tên này cho biết, Nga đã lùi lại cách Kiev 55km về phía Đông và Đông Bắc. Trước đó một ngày, Lầu Năm Góc ước tính các lực lượng Nga cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 20km.

Ở hướng Tây Bắc, "về cơ bản Nga đang đào hào và họ đang thiết lập các vị trí phòng thủ. Đây không phải là việc họ đang tiến quân. Thực tế Nga đang cố không tiến quân vào thời điểm này".

Hiện hầu hết các chuyên gia vẫn chưa thấy lối ra rõ ràng cho cuộc xung đột này.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đợt vận chuyển đầu tiên trong gói viện trợ vũ khí trị giá 800 triệu USD dành cho Ukraine theo tuyên bố của chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Quan chức trên không nêu cụ thể sẽ có những hệ thống vũ khí nào trong những đợt vận chuyển này, song lưu ý, điều này sẽ căn cứ vào những chủng loại vũ khí phòng thủ mà quân đội Ukraine đã sử dụng.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các đơn vị của lực lượng vũ trang nước này tiếp tục tiêu diệt các đơn vị của lữ đoàn cơ giới độc lập 54 thuộc lực lượng vũ trang Ukraine. Hiện đang diễn ra cuộc chiến để giành khu dân cư Novomikhailovka.

Các nhóm quân của vùng ly khai Donetsk (DPR) đã giành quyền kiểm soát nhà ga Novobakhmutovka. Trong đêm tại khu vực này đã tiêu diệt 3 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 2 súng cối và 5 xe địa hình.

Tối 22/3, tên lửa tầm xa độ chính xác cao phóng từ tàu chiến đã tấn công kho vũ khí ở làng Orzhev, cách thành phố Rovno 14km về phía Tây Bắc, phá hủy một kho vũ khí lớn với vũ khí và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine, kể cả các vũ khí nhận được từ các nước phương Tây.

Trong ngày qua, các lực lượng Nga đã bắn trúng 97 mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Trong số này có 2 bệ phóng và một xe vận tải hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U tại một khu công nghiệp ở ngoại ô phía Bắc Kiev, 8 hệ thống tên lửa phòng không, bao gồm 6 Buk-M1, 1 S-300, 1 xe chiến đấu với hệ thống phòng không Osa, 10 sở chỉ huy, 8 khẩu pháo cũng như 3 trạm trinh sát pháo binh do các nước NATO sản xuất.

Trong ngày, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ trên không 1 chiếc Su-24 của Ukraine gần thành phố Izyum, 16 máy bay không người lái (UAV), trong đó có 3 chiếc Bayraktar TB-2 ở khu vực các điểm dân cư Rozhin, Karashev và Maxim Gorky.

Nhóm "thợ săn đêm", gồm trực thăng Ka-52 và Mi-28n, đã tiêu diệt 8 xe tăng, 5 xe chiến đấu bộ binh và thiết giáp chở quân, 9 ô tô và xe kéo, 3 lô cốt, 7 khẩu pháo dã chiến và súng cối trong cuộc tấn công ban đêm.

Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, lực lượng Nga đã phá hủy: 184 máy bay và trực thăng của Không quân Ukraine, 246 UAV, 189 hệ thống tên lửa phòng không, 1.558 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 156 bệ phóng tên lửa, 624 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cũng như 1354 đơn vị xe quân sự đặc biệt.

Xung đột Nga-Ukraine nổ ra ngày 24/2, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Kiev. Đến nay, cuộc xung đột đã kéo dài tròn 1 tháng.

Bảo Hà