Nhiều trường tại Hà Nội dự kiến tổ chức bán trú khi học sinh đi học trực tiếp

Giáo dục - Ngày đăng : 14:58, 23/03/2022

Nhiều trường học tại Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức bán trú sau khi học sinh đi học trực tiếp trở lại.
Hà Nội: Nhiều trường dự kiến tổ chức bán trú từ đầu tháng 4
Nhiều trường tại Hà Nội dự kiến tổ chức bán trú từ đầu tháng 4 khi học sinh đi học trực tiếp trở lại. (Ảnh: YN)

Ngày 21/3, hầu hết các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội cho học sinh (trừ lớp 6) trở lại trường học trực tiếp. Một số trường có tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp khá cao như: Trường Marie Curie (khoảng 94%), Trường Lômônôxốp (khoảng 90%), trường THCS Chu Văn An (trên 80%)…

Theo lãnh đạo một số trường, dự kiến sẽ tổ chức bếp ăn bán trú để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS chất lượng cao Chu Văn An (quận Long Biên) cho biết, số học sinh đến trường học trực tiếp ở đây đang tăng cao từng ngày.

Cụ thể, ngày 21/3, toàn trường có 92% học sinh đi học trực tiếp tại trường. Tương tự, ngày 22 và 23/3 là 93% và 95%.

Nếu thời điểm cao nhất trường này chỉ có hơn 40% học sinh đi học trực tiếp vì số lượng học sinh F0 quá lớn thì đến ngày hôm nay, toàn trường chỉ có khoảng 14 học sinh và giáo viên là F0.

"Với tình hình như hiện nay, nhà trường sẽ tính việc tổ chức bán trú cho học sinh khoảng đầu tháng 4 bởi đấy là mong mỏi của rất nhiều gia đình", ông Tuấn Anh nói.

Cũng theo thầy Nguyễn Tuấn Anh, có những học sinh của trường ở địa bàn khá xa, cách trường gần 10km. Nếu gia đình nào có hai con ở hai trường khác nhau, học 2 ca sáng/chiều thì việc đưa đón sẽ rất khó khăn. Các gia đình rất mong muốn nhà trường tổ chức bán trú vì khó khăn khi đưa đón.

"Trường chúng tôi có phòng ngủ và phòng ăn riêng cho học sinh. Các lớp có sĩ số chỉ tầm 35 học sinh, cơ sở vật chất đáp ứng tốt nếu tổ chức bán trú. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ thực hiện các kênh khảo sát ý kiến của phụ huynh học sinh nếu muốn tổ chức bán trú trở lại vào đầu tháng 4 này", Hiệu trưởng Tuấn Anh cho biết.

Thầy Nguyễn Văn Hòa, người sáng lập hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn như hiện nay, dự kiến đầu tháng 4 tới, nhà trường sẽ tổ chức bán trú vì nhu cầu của phụ huynh học sinh rất cao.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho biết, nhà trường dự kiến từ 28/3 hoặc 1/4 sẽ tổ chức bán trú cho học sinh lớp 7,8,9 học bán trú.

"Ngày 22/3, nhà trường đã xin ý kiến Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm về việc trên, lãnh đạo phòng cho biết, nhà trường cần chờ đến cuối tuần này xem tình hình dịch bệnh như thế nào, sau đó Phòng mới có phương án quyết định cho các trường", ông Khang nói.

Bà Thu Hà, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên cho hay, việc thực hiện bán trú chủ yếu ở cấp tiểu học.

Ở địa bàn quận này, một số trường THCS cũng có nhu cầu cho học sinh bán trú để thuận lợi hơn trong việc đưa đón các con.

"Bản thân con tôi đang học lớp 9, tôi cũng rất mong nhà trường tổ chức bán trú để thuận tiện hơn cho gia đình. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT quận cũng khuyến cáo các trường cần theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh để xây dựng phương án bán trú", bà Hà chia sẻ.

Được biết theo Hướng dẫn liên ngành GD&ĐT và Y tế Hà Nội trước đó, địa phương này cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú.

Tuy nhiên, nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó, bảo đảm theo nguyên tắc tự nguyện, hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Học sinh sẽ ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Cũng liên quan đến việc tổ chức bán trú, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cũng từng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc tổ chức học bán trú khi học sinh Hà Nội đi học trực tiếp trở lại.

Theo đó, bà Minh đề nghị UBND TP Hà Nội phối hợp chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ mầm non, học sinh đến trường học trở lại.

Khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh các lớp, cơ sở giáo dục cần thực hiện theo nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp, ưu tiên ăn nghỉ tại lớp, học sinh ăn trưa tại trường theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, đảm bảo vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà ăn, bếp ăn và an toàn thực phẩm.

Mỹ Hà