Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng

Xã hội - Ngày đăng : 10:38, 22/03/2022

Chỉ với một cái nhai nhựa, cùng gói bột mì và một đoạn dây cước, nhiều cần thủ có thể mang về 2-3 kg cá đối mỗi ngày.

Trên cây cầu Phú Lộc đoạn qua đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cứ mỗi buổi xế chiều lại tập trung rất đông người đến câu cá.

Điều đặc biệt ở đây là thay vì dùng cần câu và lưỡi câu thông thường thì họ chỉ cần một chiếc chai nhựa, một bịch bột mì và một đoạn dây cước thì có thể mang về vài kg cá cho mỗi buổi câu.

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 1

Xế chiều là khoảng thời gian tập trung nhiều người đến câu cá. Không chỉ người dân địa phương mà kể cả người đi đường lẫn du khách đều thích thú với cách câu độc đáo này (Ảnh: Văn Trực).

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 2

Chỉ với một cái chai nhựa, cùng gói bột mì và một đoạn dây cước, các cần thủ có thể câu được cá (Ảnh: Văn Trực).

Ông Trần Thiết (65 tuổi, quận Thanh Khê) thường xuyên câu cá tại đây. Ông Thiết cho biết cách câu cá độc đáo này xuất phát từ đặc tính không thể bơi ngược của cá đối.

Dựa vào đó, người câu chỉ cần chuẩn bị dụng cụ câu và sử dụng bột mì làm mồi câu. Khi tiến hành câu, cần thủ múc nước đổ vào tầm nửa chai rồi pha bột mì cho đều rồi ném chai nước xuống sông. Dựa vào mùi thơm của bột mì kích thích cá chui vào chai và không thể thoát ra được. Lúc này, người câu chỉ việc kéo cá lên khỏi mặt nước.

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 3

Những chai nhựa có đường kính từ 5-7 cm, được gắn thêm chì để tăng trọng lượng và được nối 2 bên thành chai bằng sợi cước (Ảnh: Văn Trực).

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 4

Giống cá đối sống thành đàn, ở vùng nước lợ. Cá đối chỉ ăn các loại tảo, trầm tính và không ăn những đồ tanh nên người câu sử dụng bột mì để làm mồi câu (Ảnh: Văn Trực).

"Cá đối vốn sống theo đàn, một khi đã đánh hơi thấy mùi bột là lao vào rất nhanh. Nhiều khi câu được 2-3 con trong một lần quăng mồi là chuyện bình thường", ông Thiết cho biết thêm.

Theo anh Trần Kim Bảo (30 tuổi, trú tại huyện Hòa Vang) cho biết, cá đối vào mùa khoảng đầu tháng 10. Đây là khoảng thời gian tập trung nhiều người câu nhất cũng là lúc cá ngược dòng vào đẻ trứng. Với mỗi kilogam cá câu được bán tại chỗ có giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng tùy theo kích cỡ.

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 5

Thay vì buông cần như các cách câu khác thì cần thủ lại đứng trên bờ và ném những chai nhựa pha sẵn bột mì xuống nước. Đợi mỗi khi dây cước rung là dấu hiệu cá đã dính câu (Ảnh: Văn Trực).

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 6

Tập tính cá đối sống theo đàn, chỉ bơi thẳng và không quay đầu được nên một khi đã chui vào chai thì khó lòng thoát ra. Lợi dụng đặc tính này mà nhiều cần thủ đã nghĩ ra cách câu độc đáo (Ảnh: Văn Trực).

Độc đáo tuyệt chiêu câu cá bằng… chai nhựa có một không hai ở Đà Nẵng - 7

Thịt cá đối thơm và bổ dưỡng, người câu thể mang cá về hoặc bán lại cho những người đi đường ngay tại cầu (Ảnh: Văn Trực).

"Cá đối tuy nhiều vảy và xương nhưng thịt cá rất dày và thơm ngon. Ngoài là thú vui giải trí mỗi lúc rảnh rỗi thì nó còn mang lại chút đỉnh nguồn thu nhập cho anh em chúng tôi. Với giá như thế có ngày cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng nếu được mùa", anh Bảo hồ hởi khoe.

Theo dantri.com.vn