Vụ mẹ đơn thân tử vong sau nâng mũi: người làm phẫu thuật không phải bác sĩ thật

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:56, 20/03/2022

Nguyễn Sỹ Giang được công an xác định là người trực tiếp thực hiện phẫu thuật nâng mũi cho cô gái 22 tuổi quê Long An cùng sự trợ giúp của một bác sĩ gây mê và nhiều người khác.

Liên quan đến vụ việc chị P.T.D.H. (22 tuổi, quê Long An) tử vong sau khi đi nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ ở khu biệt thự trong ngõ 147A Tân Mai, quận Hoàng Mai, cơ quan chức năng đã xác định được 1 bác sĩ và 5 người liên quan gồm Nguyễn Sỹ Giang (27 tuổi, quê Nghệ An) cùng Lê Ngọc Anh (32 tuổi, bác sĩ gây mê), Hoàng Minh Phong (28 tuổi, chủ cơ sở thẩm mỹ, ở Ba Đình, Hà Nội) và ba người khác.

nang-mui-1.jpg

Chị H. được đưa đến BV trong tình trạng hôn mê.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, qua quan hệ xã hội, Giang quen biết Hoàng Minh Phong, rồi theo Phong học nghề phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, dù biết Phong không có giấy phép hành nghề nhưng Giang vẫn đồng ý làm cùng.

Quá trình làm việc với Phong, Giang phụ trách đăng bài quảng cáo lên mạng xã hội về việc cơ sở làm đẹp có dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ để tìm khách. Khi có khách làm phẫu thuật thẩm mỹ, Phong sẽ thu xếp phòng phẫu thuật để cho Giang trực tiếp tiến hành làm phẫu thuật cho khách.

Đặc biệt, dù không có chứng chỉ hành nghề nhưng trên trang Facebook cá nhân, Giang tự xưng là "bác sĩ" để tạo dựng uy tín lấy lòng khách. Giang cũng chụp lại màn hình rất nhiều phản hồi tốt, những giao dịch thành công với khách trên mạng xã hội để "tạo vỏ bọc".

2.jpeg

Giang tự nhận mình là bác sĩ...

Về trường hợp của nạn nhân H., trước đó vào tháng 5-2021, chị P.T.D.H. liên hệ với Giang, đặt cọc 35 triệu đồng để làm phẫu thuật nâng mũi. Chiều 14-1, chị H. được Giang đưa lên tầng 6 của cơ sở thẩm mỹ "chui" để tiến hành phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật, Lê Ngọc Anh - 32 tuổi, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội - là người gây mê cho chị H. bằng thuốc Midazolam 5mg/ml. Còn Giang và 2 người khác tham gia cuộc phẫu thuật cho người phụ nữ quê Long An. Trong đó, Giang là người tiêm thuốc tê cho nạn nhân.

Khi đang phẫu thuật, chị H. có biểu hiện bất thường về sức khỏe và hôn mê nên những người này thông báo cho Phong để đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

12qwe.png

Giang thường xuyên đăng tải những hình ảnh bản thân cầm "dao, kéo" hay đang trong phòng PTTM cho khách...

Đến tối 16/1, người thân của chị H. trình báo sự việc đến công an địa phương.

Xác minh tại Bệnh viện Bạch Mai, CQĐT nắm được bệnh nhân Hiếu được chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân sau phẫu thuật nâng mũi. Tại thời điểm bệnh nhân vào viện có vết khâu vách ngăn mũi.

Khi tiến hành khám nghiệm hiện trường tại địa chỉ 18C, tổ 20, Tương Mai, công an xác định hiện trường tầng 6 bị xáo trộn; các đồ vật, dụng cụ làm phẫu thuật đã bị đối tượng mang đi nơi khác cất giấu. Phát hiện thu giữ tại tầng 5 các đồ vật liên quan đến y tế như xi lanh, ống thủy tinh, mũ chụp y tế…