4 nhóm thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 07:00, 20/03/2022

Theo Stylecraze, tiểu cầu là thành phần quan trọng của máu, ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu cho cơ thể.
4 nhóm thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu
Thực phẩm giàu vitamin K như rau màu xanh lá giúp tăng số lượng tiểu cầu. Ảnh: Thanh Ngọc

Thực phẩm giàu vitamin C

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện sản xuất tiểu cầu trong cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn tác hại của các gốc tự do làm suy giảm tiểu cầu

Lượng Vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 65-90 mg. Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như cam, chanh, kiwi, ớt chuông, rau bina và bông cải xanh trong chế độ ăn uống của mình.

Rau màu xanh lá

Các loại rau xanh lá như rau bina, cải xoăn và lá cỏ cà ri, có nhiều vitamin K. Hàm lượng vitamin K này có khả năng làm tăng lượng tiểu cầu trong máu, hỗ trợ hình thành các cục máu đông và cầm máu. Do đó, khi lượng tiểu cầu trong máu thấp, phải ăn các loại rau xanh lá để bổ sung một lượng lớn vitamin K  cho cơ thể.

Thực phẩm giàu Folate

Folate hay còn gọi là vitamin B9 là một trong những loại vitamin làm tăng số lượng tiểu cầu. Do đó, khi cơ thể bị thương mất máu, thiếu tiểu cầu, cần ăn nhiều thực phẩm giàu folate để bổ sung tiểu cầu một cách tự nhiên. Folate có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu tây, cam, đậu phộng và đậu mắt đen.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 không chỉ gây nguy cơ nổi mụn nước trong khoang miệng mà còn dẫn đến khả năng miễn dịch kém và làm giảm số lượng tiểu cầu. Do đó, cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12 như trứng, sữa, ngũ cốc, trong chế độ ăn uống để làm tăng số lượng tiểu cầu.

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE)