Diễn biến mới vụ chủ nhà hàng Đà Nẵng quỵt tiền, 'động thủ' với nhân viên

Xã hội - Ngày đăng : 04:54, 20/03/2022

Nhân viên bị chủ nhà hàng ở Đà Nẵng quỵt tiền, bị đánh, đe doạ cho biết đã nhận được đủ số tiền và tìm được công việc mới.

Chia sẻ với PV Infonet, em N.V.H (sinh năm 2001, quê Quảng Nam) cho biết ngày hôm qua 18/3, quản lý của nhà hàng L.H.S (địa chỉ Chương Dương, Đà Nẵng) đã chuyển khoản 1,4 triệu đồng, là số tiền công làm thêm còn thiếu cho H.

Diễn biến mới vụ chủ nhà hàng Đà Nẵng quỵt tiền, 'động thủ' với nhân viên
Bài viết của H. tố chủ nhà hàng L.H.S quỵt tiền, đánh nhân viên thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Dù trước đó, trao đổi với PV, chủ nhà hàng L.H.S nói muốn gặp H. để xin lỗi, trả tiền, giải quyết mọi việc êm xuôi, song H. cho biết đến thời điểm này em vẫn không nhận được lời xin lỗi nào từ chủ nhà hàng.

Cũng theo H., hiện giờ em đã tìm được một công việc khác và sẽ cố gắng kiếm tiền để tiếp tục học đại học.

Trước đó, Infonet có bài viết “Vụ chủ nhà hàng ở Đà Nẵng bị tố quỵt lương, động thủ với nhân viên: Thừa nhận lúc nóng giận có ra tay, nhân viên nói chỉ cần nhận đủ tiền”.

Theo phản ánh, N.V.H làm phục vụ tại nhà hàng L.H.S được nửa tháng. Tuy nhiên, nhà hàng lấy lý do ít khách, hạ lương nhân viên nên H. xin nghỉ việc và được quản lý đồng ý.

Đến khi lấy lương, H. ngỡ ngàng khi số tiền mình nhận được không đúng như thoả thuận ban đầu, bị trừ tiền vô lý, không những vậy, chủ nhà hàng còn “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, đe doạ khiến H. phải bỏ về quê vì lo sợ.

“Em làm việc ở quán thời gian từ 15h chiều hôm trước đến 3-4h sáng ngày hôm sau. Nhiều khi còn phải chà nền, xịt nước đến 6h sáng mới được nghỉ. Tuy thời gian làm hơn 13h/ca nhưng chỉ được tính 8h. Lương thoả thuận ban đầu là 20.000 đồng/h, nhưng lúc thanh toán chỉ tính 15.000 đồng. Không những thế, còn bị trừ 50% lương thử việc trong 3 ngày đầu, cái này không hề có trong thoả thuận; trừ tiếp 30% lương vì lý do nghỉ việc không báo kế toán. Trong khi đó, em đã xin nghỉ và được quản lý đồng ý”, H. phản ánh.

Sáng 16/3, H. đến nhà hàng để nói chuyện lương thì bị chủ nhà hàng văng tục, "thượng cẳng tay, hạ cẳng chân", đấm, đá vào bụng.

Cũng theo chia sẻ của H., hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. H. là sinh viên một trường Đại học ở Đà Nẵng, nhưng vì nhà nghèo, không có tiền nộp học phí nên em phải bảo lưu, đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng lại gặp cảnh này.

Bức xúc trước thái độ của chủ nhà hàng, H. đã “cầu cứu” trên các trang mạng xã hội cũng như cảnh báo người khác khi xin việc tại địa chỉ này. Sau đó, chủ nhà hàng đã liên hệ và có những lời lẽ đe doạ H.. Vì quá lo sợ nên hiện tại H. đã về quê, không dám ở lại Đà Nẵng.

“Em chỉ mong lấy được đủ số tiền còn lại, bởi đó là tiền mồ hôi, công sức của em”, H bày tỏ.

Ngay sau đó, PV Infonet đã liên hệ với chủ nhà hàng L.H.S, và chủ nhà hàng này cho biết, đã trình báo sự việc với công an địa phương.

Chủ nhà hàng chia sẻ, theo quy định của nhà hàng, nhân viên sẽ hưởng 70% lương thử việc trong 10 ngày đầu tiên. Việc trao đổi khi tuyển dụng và tính lương, anh đều giao cho quản lý nên anh không rõ giữa quản lý và bạn nhân viên kia đã trao đổi và thống nhất với nhau ra sao.

Chủ nhà hàng cũng thừa nhận trong lúc nóng nảy, bực mình vì bị dọa “bóc phốt” đã có “động tay chân” với nhân viên H.

“Mọi người vào làm đều chấp nhận hưởng 70% lương thử việc còn bạn ấy không làm mà kiếm chuyện thì tôi thấy chắc là do đối thủ cạnh tranh cho người đến. Do quán tôi đông khách, quán xung quanh lại không có nên tôi mới nghĩ vậy”, chủ nhà hàng nói.

Cũng theo chủ nhà hàng, sự việc này cũng không hẳn ai đúng ai sai, anh cũng muốn gọi cho bạn nhân viên nên H. để xin lỗi, xử lý êm xuôi, trả 100% tiền nhưng bạn ấy không nghe máy, không chịu gặp.

Diệu Thuỳ