Cà Mau chấn chỉnh hạn chế trong quản lý điều trị F0 tại nhà

Xã hội - Ngày đăng : 19:01, 19/03/2022

Một số Trạm y tế xã, phường, thị trấn ở Cà Mau có biểu hiện lơ là, đùn đẩy trách nhiệm, gây bức xúc trong dư luận nên lãnh đạo tỉnh yêu cầu chấn chỉnh.

Ngày 19/3, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong thời gian qua, việc tổ chức chăm sóc và cấp thuốc cho các F0 điều trị tại nhà góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện, thực hiện đạt kết quả tốt “4 tại chỗ” đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng và các phương tiện thông tin đại chúng, một số Trạm y tế xã, phường, thị trấn có biểu hiện lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Người bệnh không được cấp thuốc điều trị nhưng cán bộ y tế không giải thích, hướng dẫn đến nơi, đến chốn, nhất là khâu tư vấn, phân loại bệnh, cấp thuốc uống miễn phí hoặc hướng dẫn cho người dân mua thuốc uống để điều trị kịp thời.

Cà Mau chấn chỉnh hạn chế trong quản lý điều trị F0 tại nhà - 1

Ảnh minh hoạ.

Từ đó, một số người bệnh giảm sút niềm tin, bức xúc ở một số cán bộ y tế. Người bệnh lúng túng, bị động trong thực hiện quy định điều trị F0 tại nhà. Một số người dùng mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc, tạo ảnh hưởng không tốt cho công tác phòng, chống dịch.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải cấp ngay túi thuốc điều trị COVID-19 cho các trường hợp F0 khi đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà. Trong trường hợp không phát thuốc khi có chỉ định của cán bộ y tế hoặc vì lý do khách quan thì phải tư vấn, giải thích rõ cho người dân hiểu.

Khắc phục ngay tình trạng để người dân tự mua thuốc hoặc các F0 chia sẻ toa thuốc với nhau trong điều trị. Bên cạnh đó, cần làm tốt hơn nữa việc liên hệ, kết nối điện thoại để F0 được chuyên gia tư vấn, cho toa thuốc điều trị kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu thường xuyên, đột xuất kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những cơ sở y tế, nhân viên y tế và những cán bộ liên quan thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không sâu sát cơ sở, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của người dân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện, cấp xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các Trạm y tế cấp xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng và các lực lượng làm nhiệm vụ.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm tra tính kỷ luật các ca trực 24/24, kiểm tra sổ nhật ký theo dõi, kết quả xử lý thông tin, tư vấn, chăm sóc F0 điều trị tại nhà; kiểm tra các phương tiện, thiết bị y tế, bình ô xy, cơ số thuốc... tại các trạm y tế lưu động; Xử lý nghiêm những cá nhân không tuân thủ quy định. Nếu vi phạm đến mức kỷ luật thì phải xem xét, xử lý kỷ luật. Không được kiểm điểm rút kinh nghiệm.

THANH TIẾN

THANH TIẾN