Chế độ dinh dưỡng quan trọng cho người bệnh hậu COVID-19

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 15:30, 18/03/2022

Dưới đây là chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh hậu COVID-19 từ bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường - Bệnh viện Quân Y 103.
Chế độ dinh dưỡng quan trọng cho người bệnh hậu COVID-19
Bác sĩ Cường tư vấn chế độ dinh dưỡng hậu COVID-19. Ảnh: NVCC

Vitamin A

- Công dụng: Duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc.

- Nhu cầu/ ngày: Nam (650mcg) và nữ (500mcg).

- Thực phẩm: Gan (6500mcg), lòng đỏ trứng (140mcg).

- Vitamin A dưới dạng beta-carotene như: Cà rốt (835mcg), khoai lang (709mcg), bí ngô (369mcg), đu đủ (55mcg), xoài (38mcg), bông cải xanh (800mcg), rau cải bó xôi (681mcg),…

Lưu ý, thực phẩm thông thường trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng vitamin A.

Vitamin C

- Công dụng: Tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp.

- Nhu cầu/ ngày: 85mg.

- Thực phẩm: Hoa quả, trái cây và rau tươi như bưởi (95mg), chanh (77mg), kiwi (93mg), ổi (62mg), dâu tây (60mg), đu đủ (54mg), cam (40mg), ớt chuông (103-250mg)…

Vitamin D

- Công dụng: Tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.

- Nhu cầu/ngày: 15mcg.

- Bệnh nhân nên tiếp xúc với ánh nắng 15-30 phút mỗi ngày (phòng thoáng, có cửa sổ có ánh nắng mặt trời).

- Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như: Cá chép, trắm cỏ (24,7mcg), lươn, trạch (23,3mcg), sữa (7,8 - 8,3mcg), lòng đỏ trứng (2,68mcg) và các thực phẩm được bổ sung vitamin D (các loại sữa, ngũ cốc)…

Vitamin E

- Công dụng: Thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch.

- Nhu cầu/ ngày: Nam (6,5mg) và nữ (6mg).

- Thực phẩm: Các sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm…

Selen

- Công dụng: Chất chống ôxy hóa mạnh, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng.

- Nhu cầu/ ngày: Nam (34mcg) và nữ (26mcg).

- Thực phẩm: Gạo lứt, gạo lật nảy mầm, gạo mầm, cá, tôm, rong biển…

Kẽm

- Công dụng: Điều hoà miễn dịch, điều hoà các phản ứng viêm.

- Nhu cầu/ ngày: Nam (10mg) và nữ (8mg).

- Thực phẩm: Các loại thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ và hải sản như hàu (31mg), sò (13,4mg), thịt bò (4,05mg), lòng đỏ trứng (3,7mg), sữa bột (3,34-4,08mg), cua ghẹ 3,54mg…

- Các loại hạt: Hạt đậu (3,8 -4,0mg), hạt vừng (7,75mg)…

Omega 3

- Công dụng: Cải thiện hệ miễn dịch, chống viêm.

- Nhu cầu/ ngày: 2g.

- Thực phẩm: Cá mòi, cá hồi, cá basa, cá bơn, cá trích, cá ngừ, hàu, dầu gan cá, hạt macca, hạt óc chó, hạt chia.

Flavonoid

- Công dụng: Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể.

- Thực phẩm: Các loại rau gia vị như húng, tía tô, bông cải xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh.

Bổ sung lợi khuẩn (Probiotic)

- Công dụng: Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

- Thực phẩm: Phô mai.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường - Bệnh viện Quân y 103