NATO khẳng định hiểu 'sự thất vọng và tuyệt vọng' của Ukraine, ra lời hứa

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:26, 18/03/2022

Ngày 17/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, ông hiểu "sự thất vọng và tuyệt vọng" của Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky và hứa sẽ tiếp tục vận chuyển vũ khí cho nước này.
NATO khẳng định hiểu 'sự thất vọng và tuyệt vọng' của Ukraine, ra lời hứa. (Nguồn: Ukrinform)
Tổng thư ký NATO khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine. (Nguồn: Ukrinform)

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong khuôn khổ chuyến thăm Berlin, ông Stoltenberg nói: “Tôi hoàn toàn hiểu được sự thất vọng và tuyệt vọng mà Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine cảm thấy, vì họ đang ở trong một tình huống cực kỳ khó khăn, với thương vong và tàn phá mỗi ngày".

Theo người đứng đầu NATO, đây là lý do tại sao các đồng minh của liên minh quân sự này tăng cường hỗ trợ Ukraine, cung cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không, vũ khí chống tăng, nhiên liệu và đạn dược. NATO dự định sẽ tiếp tục cung cấp các lô hàng này.

Ông Stoltenberg lưu ý, NATO đã tích cực hỗ trợ phát triển quân đội Ukraine kể từ năm 2014 kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, động thái mà phương Tây và Ukraine không công nhận.

Kể từ đó, các đồng minh và NATO "đã hỗ trợ Ukraine theo nhiều cách khác nhau, huấn luyện hàng chục nghìn quân Ukraine hiện đang ở tiền tuyến".

NATO cũng đã cung cấp cho Kiev các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không cùng nhiều loại thiết bị trong nhiều năm, vì vậy, quân đội và lực lượng phòng vệ Ukraine hiện nay "lớn hơn, mạnh hơn, trang bị cùng huấn luyện và chỉ huy cũng tốt hơn nhiều lần so với năm 2014".

Tổng thư ký NATO cho rằng, sự hỗ trợ mà liên minh này dành cho Ukraine trong nhiều năm "đã được chứng minh là cực kỳ quan trọng với Kiev".

Các phát biểu của người đứng đầu NATO được đưa ra trong bối cảnh trước đó, ông khẳng định, liên minh quân sự này có nghĩa vụ bảo vệ lãnh thổ của chính mình và không có ý định tham gia vào cuộc xung đột hay triển khai bất cứ lực lượng nào ở Ukraine.

Khối này cũng từ chối đề nghị của Kiev thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine, cho rằng động thái này sẽ dẫn đến xung đột trực diện của NATO với Nga.

Trong khi đó, ngày 15/3, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, đã đến lúc phải thừa nhận Kiev sẽ không trở thành một thành viên của NATO.

Việt Hà