5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể

Thực dưỡng - Ngày đăng : 15:00, 16/03/2022

Một trong những yếu tố chính làm đẩy nhanh quá trình lão hóa là tiêu thụ các sản phẩm glycation. Các sản phẩm này hình thành khi protein hoặc chất béo kết hợp với đường. Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể
Những loại thực phẩm làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể nên tránh

1. Thức ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng sẽ khiến các mạch máu của chúng ta dãn ra, thậm chí các mao mạch nhỏ có thể bị vỡ, dẫn đến các vết tím trên mặt. Những loại thức ăn này cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến chúng ta bị đổ nhiều mồ hôi hơn. Mồ hôi cùng với các vi khuẩn trên da có thể gây ra mụn và vết thâm, làm da sạm đi và trở nên nhanh lão hoá.

2. Thức ăn chiên xào

Thực tế, thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao có thể sinh ra các gốc tự do gây tổn thương tế bào trên da. Tiếp xúc với các gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa do xảy ra phản ứng liên kết chéo. Liên kết chéo ảnh hưởng đến các phân tử ADN và có thể ảnh hưởng tới độ đàn hồi của da.

Ngoài ra, lượng muối trong các thực phẩm chiên khi chúng ta ăn vào có thể rút nước ra khỏi da và dẫn đến mất nước. Điều này sẽ làm cho da dễ bị nhăn hơn. Đối với những tín đồ của thức ăn chiên, hãy đổi khoai tây chiên thành khoai lang nướng hoặc khoai lang chiên. Khoai lang rất giàu đồng chống lão hóa, giúp thúc đẩy sản xuất collagen.

3. Đường

Đường là một trong những kẻ thù của da. Bởi đường góp phần gây ra các vấn đề da liễu như mụn trứng cá, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đặc biệt các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao có thể khiến chúng ta già trước tuổi. Do fructose cản trở quá trình giúp hình thành collagen và elastin - những dưỡng chất giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh.

4. Bơ

Hầu hết các loại bơ thực vật, đặc biệt là dạng rắn, đều có chất béo chuyển hóa. Những chất béo này làm tăng lượng cholesterol “xấu” và làm giảm cholesterol “tốt”.

Các nghiên cứu tại Canada cũng đã chỉ ra rằng những người thường ăn bơ có dấu hiệu lão hóa sớm hơn những người ít ăn bơ. Các axit béo chuyển hóa có trong bơ sẽ làm cho da dễ bị tổn thương hơn, cũng như làm hỏng collagen và độ đàn hồi của da.

5. Các loại thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội,... thường được ướp gia vị hoặc ướp muối để giữ được lâu hơn mà không bị hỏng. Các loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và sulfit, có thể khiến da bị mất nước và gây ra phản ứng viêm làm suy yếu lớp collagen.

Hà An (Theo Healthline)