6 tác hại ít ngờ tới của việc ăn cay quá mức

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:00, 15/03/2022

Đối với nhiều người, cay là vị ngon không thể thiếu trong các món ăn. Đồ ăn cay giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, thói quen sử dụng đồ ăn cay quá mức có thể mang lại những tác hại không ngờ cho sức khoẻ. Dưới đây là 6 tác hại được các chuyên gia chỉ ra nếu chúng ta ăn cay quá mức.
6 tác hại ít ngờ tới của việc ăn cay quá mức
Những tác hại ít ngờ tới của việc ăn cay quá mức nên tránh

Gây đau dạ dày

Khi ăn quá cay, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của bệnh dễ dàng nhận biết như: Nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc thậm chí gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày- tá tràng càng trở nên nặng hơn.

Gây mất ngủ

Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày. Chính vì vậy, ăn quá nhiều đồ cay là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên

Một nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải. Điều này dẫn đến việc khả năng tiếp nhận các chất trong thực phẩm bị ảnh hưởng, thậm chí làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, chúng ta chỉ nên nên ăn cay 2-3 lần/tuần và ăn với tần suất ngắt quãng, không nên ăn quá thường xuyên.

Gây nóng trong người

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và gia vị cay với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác,... Bên cạnh đó, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư.

Gây nổi mụn

Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do đó sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp. Đồng thời, hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn. Bởi vậy, những người có trạng thái da khô nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng, có hàm lượng muối cao,...

Không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đồ ăn cay sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt, mẹ mang thai ăn đồ cay nhiều có thể gây nên các bệnh dị ứng cho trẻ sau này hoặc khi trẻ sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người.

Còn với các bà mẹ đang trong thời gian cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thực phẩm quá cay. Bởi, nồng độ chất cay có thể đi qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ. Mặt khác, phụ nữ thời gian mới sinh ăn quá nhiều chất cay cũng gây nên tình trạng nóng trong, khó ngủ,... ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Hà An (Theo Sunwaymedical)