4 trường hợp cần cẩn thận khi uống sữa đậu nành

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 09:00, 15/03/2022

Sữa đậu nành rất giàu đạm thực vật giúp cơ thể dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, sữa đậu nành không dành cho tất cả mọi người. Các chuyên gia ăn kiêng chỉ ra rằng có 4 kiểu người không thích hợp uống sữa đậu nành.
4 trường hợp cần cẩn thận khi uống sữa đậu nành

Bệnh nhân gút

Gút (gout) là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin, trong đậu nành rất giàu purin. Purin là chất ưa nước nên đậu nành sau khi xay thì hàm lượng purin cao gấp mấy lần so với các sản phẩm làm từ đậu nành khác.

Vì vậy, người bệnh gút nên uống ít sữa đậu nành là tốt nhất, nhưng không có nghĩa là tuyệt đối tránh dùng sữa đậu nành mà cần kiểm soát số lượng, để phòng và điều trị bệnh gút.

Người có chức năng tiêu hóa kém

Sữa đậu nành có tính lạnh, những người khó tiêu, ợ hơi và chức năng tiêu hóa kém nên ít uống sữa đậu nành. Vì vậy tốt nhất không nên uống sữa đậu nành đối với những người bị đầy bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành, để không kích thích tăng tiết quá mức axit dịch vị và làm bệnh nặng thêm, hoặc gây đầy hơi.

Bệnh nhân mắc bệnh thận

Bệnh nhân suy thận cần có chế độ ăn ít đạm, đậu và các chế phẩm của chúng giàu đạm, các chất chuyển hóa sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bệnh tật

Những người sau khi phẫu thuật hoặc ốm đau, sức đề kháng của cơ thể yếu và chức năng tiêu hóa không tốt, vì vậy tốt nhất không nên uống sữa đậu nành lạnh trong thời gian hồi phục, dễ bị buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Tốt nhất bệnh nhân nên uống sữa chua trong thời gian phục hồi, có thể thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ chức năng đường tiêu hóa.

HẠ MÂY (Theo Aboluowang)