Những loại thuốc điều trị trẻ mắc COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 06:47, 15/03/2022

Theo "Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19", Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng thuốc điều trị cho trẻ.

Khi phát hiện trẻ mắc COVID-19, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi và xử trí các triệu chứng phù hợp. Theo đó, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn, giúp cha mẹ cho trẻ dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết.

Cụ thể như sau:

Thuốc hạ sốt khi nhiệt độ ≥ 38,5 độ C: Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại (hoặc sử dụng liều theo tuổi); Lưu ý tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

Thuốc cân bằng điện giải khi mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi): Khuyến khích trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn), nếu trẻ không muốn uống Oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước.

Tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết:

- Ho: Có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc).

- Ngạt mũi, xổ mũi: Xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%.

- Tiêu chảy: Men vi sinh, men tiêu hóa.

Theo đó, với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn.

Bộ Y tế lưu ý, không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm cho trẻ khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Đặc biệt, không xông cho trẻ em.

Ngoài ra, cha mẹ cần tạo không gian cách ly riêng cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ có khả năng tự chăm sóc. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm, luôn mở cửa sổ. Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa trẻ mắc COVID-19 và những người khác nếu có thể.

Trang Thiều