Nguy cơ ngành công nghiệp vũ khí Nga bị tác động mạnh bởi chiến sự Ukraine

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:26, 14/03/2022

Doanh số bán vũ khí của Nga có thể bị tác động mạnh khi các thiết bị, vũ khí quốc phòng Nga đang cho thấy hiệu suất hoạt động kém trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Nguy cơ ngành công nghiệp vũ khí Nga bị tác động mạnh bởi chiến sự Ukraine - 1

Các xe tăng Nga bị phá hủy ở thành phố Sumy, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Lợi thế xuất khẩu của Nga bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau, nổi bật nhất là lúa mì, dầu khí và vũ khí. Trước chiến tranh Ukraine, hoạt động mua bán vũ khí của Nga rất hiệu quả với sổ sách đặt hàng khoảng 55 tỷ USD.

Nga có thể cung cấp vũ khí hiệu quả với mức chiết khấu đáng kể so với các công ty phương Tây và trong một số trường hợp, các hệ thống còn vượt trội so với đối thủ, chẳng hạn như hệ thống phòng không S-400.

Nhưng giờ đây, với thực tế là hàng loạt vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và hệ thống phòng không di động của Nga cho thấy hoạt động dường như không hiệu quả trong cuộc giao tranh với Ukraine, triển vọng bán hàng đỉnh cao một thời của các nhà sản xuất vũ khí của nước này đang đối mặt những khó khăn.

Và câu hỏi đặt ra là liệu điều này sẽ có tác động gì tới quân đội Nga và xương sống ngành công nghiệp quốc phòng của họ?

Theo Asia Times, trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, mấu chốt của vấn đề là hiệu quả của các máy bay không người lái (UAV) có vũ trang và các loại bom, đạn của Israel. Chúng có khả năng tấn công hệ thống phòng không, radar và bệ phóng tên lửa của đối phương, và phá hủy chúng, vốn là những vũ khí quốc phòng do Nga sản xuất.

Nhiều người vẫn cho rằng, với bài học từ Nagorno-Karabakh, Moscow đã nhận ra sự cần thiết phải có các biện pháp phòng thủ chống lại UAV và vũ khí mang theo trong các lực lượng tấn công ở Ukraine.

Thực tế là, mặc dù một số UAV tấn công của Ukraine đã bị hạ, nhưng vẫn còn nhiều UAV khác hoạt động rất hiệu quả và gây thiệt hại đáng kể cho các thiết bị của Nga, trong đó có các ụ pháo di động và hệ thống phòng không. Ví dụ, một trong những hệ thống tên lửa BUK khét tiếng đã bị UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hạ gục.

Một video quay lại cũng cho thấy, số lượng lớn các xe tăng hiện đại của Nga, T-72 nâng cấp với giáp phản ứng nổ, đã bị các vũ khí chống tăng do Mỹ và Anh cung cấp như Javelin của Mỹ và NLAW của Anh - Thụy Điển phá hủy. Nhiều bức ảnh chụp xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Nga bị các loại vũ khí này tấn công và phá hủy.

Hàng nghìn vũ khí chống tăng dự kiến sắp được chuyển đến để giúp Ukraine chống đỡ các cuộc tấn công của Nga.

Moscow nói rằng họ đã phát triển một hệ thống phòng thủ tích cực, được gọi là Arena-M, cho các phương tiện bọc thép tương tự như hệ thống phòng thủ chủ động Trophy của Israel. Hệ thống đó hiện đang được lắp trên xe tăng Merkava của Israel và các thiết bị khác, đồng thời được một số xe tăng M1 Abrams của Mỹ và xe chiến đấu Bradley sử dụng.

Hệ thống phòng thủ tích cực bao gồm một radar 360 độ nhỏ, chuyên dụng có thể phát hiện đường đạn đang bay tới. Sau đó, các hệ thống như Trophy của Israel sẽ phóng những quả đạn được tạo hình nổ để đánh chặn và tiêu diệt các quả đạn đang bay tới, bao gồm cả đạn pháo từ các xe tăng khác.

Tuy nhiên, Nga được cho là đã điều xe tăng chưa được trang bị bất kỳ hệ thống phòng thủ tích cực nào, hoặc phiên bản Trophy không hoạt động. Rất có thể, Nga không đủ khả năng để hiện đại hóa xe tăng, nhưng việc mạo hiểm cho chúng hoạt động trước các hệ thống chống tăng hiệu quả cao của phương Tây như Javelin và NLAWS có vẻ như là một sai lầm lớn.

Điều đó khiến những khách hàng tiềm năng giờ đây có thể băn khoăn khi muốn đặt hàng xe tăng và xe chiến đấu bộ binh Nga.

Điều tương tự cũng xảy ra với Không quân Nga, lực lượng vốn được xếp mạnh thứ 2 thế giới.

Không quân Nga dường như không được trang bị đầy đủ để đối phó với cả các hệ thống phòng không cơ động như Stinger MANPADS của Mỹ và các hệ thống phòng không di động ở Ukraine như S-300PT/PS, một hệ thống phòng không di động cũ hơn do Moscow sản xuất.

Cho đến nay, Ukraine đã gây thiệt hại đáng kể cho Không quân Nga ngay cả khi Kiev thiếu máy bay chiến đấu hiện đại.

Tất cả là nhờ hệ thống phòng không trên mặt đất của Ukraine. Theo báo cáo, Kiev thậm chí đã bắn hạ một số máy bay ném bom chiến đấu "Hậu vệ" SU-34 hiện đại của Moscow.

Trong khi các thông tin chi tiết vẫn còn khan hiếm, có vẻ như các biện pháp đối phó trên máy bay và hệ thống cảnh báo radar của Nga không hoạt động đủ hiệu quả để bảo vệ các thiết bị của Lực lượng Không quân nước này.

Có thể việc thiếu các hệ thống cảnh báo và các biện pháp đối phó là nguyên nhân khiến một số máy bay chiến đấu tiền tuyến tốt nhất của Nga, chẳng hạn như Su-35, không được triển khai trong cuộc xung đột này (mặc dù Ukraine tuyên bố một số đã bị bắn hạ).

Trong chiến tranh hiện đại, ưu thế trên không là lợi thế kinh doanh số 1. Thực tế, Nga đã nhắm mục tiêu vào các sân bay của Ukraine và cố gắng phá hủy chúng. Tuy nhiên, Moscow đã không triển khai bất kỳ số lượng lớn máy bay chiến đấu tối tân tham chiến, có lẽ vì lo ngại các hệ thống phòng không S-300 mà Ukraine có thể sử dụng.

Điều này cho thấy rằng, các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược của Nga không được trang bị các biện pháp đối phó có thể đánh bại các hệ thống phòng không hiện đại, chẳng hạn như các hệ thống do Nga cung cấp ban đầu cho Ukraine.

Thanh Thành