Xuất khẩu điều sang Italia nguy cơ bị lừa: Kêu Thủ tướng, cầu cứu Interpol

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 16:16, 14/03/2022

Hiệp hội Điều mong Interpol Việt Nam can thiệp chuyên môn, không để người lạ nhận được lô hàng trị giá 162 tỷ kể cả khi họ trình chứng từ gốc trong tay.

Thông tin với PV. VietNamNet, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, cơ quan này đã gửi báo cáo đến Thủ tướng về vụ việc một số doanh nghiệp có dấu hiệu bị lừa khi xuất hàng sang Italia vừa qua.

Vinacas cũng khẩn thiết và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và Interpol Việt Nam trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đồng thời, hiệp hội này mong các cơ quan chuyên môn bằng những biện pháp cụ thể hỗ trợ Vinacas và các doanh nghiệp xử lý thành công vụ việc với mục tiêu: giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng; không giải phóng hàng cho người nhận ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc; cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được nhận lại hàng.

Ngoài ra, với 4 hãng tàu liên quan đến vụ việc là Cosco, Yangming, HMM, One, Hiệp hội Điều đã gửi thư đề nghị áp dụng biện pháp "khẩn cấp" tạm thời giữ các container đã và đang trên đường đến các cảng của Italia. Đồng thời, các hãng tàu có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp chủ hàng thủ tục cần làm để được hoàn trả hàng trong trường hợp người bán không nhận được thanh toán từ ngân hàng của người mua.

Xuất khẩu điều sang Italia nguy cơ bị lừa: Kêu Thủ tướng, cầu cứu Interpol - 1

36 lô hàng điều xuất khẩu trị giá 162 tỷ của Việt Nam đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát (Ảnh minh họa)

Trước đó, như đã phản ánh, lô hàng điều xuất khẩu của Việt Nam sang Italia đã bị mất hoàn toàn quyền kiểm soát khi toàn bộ chứng từ gốc biến mất. Cụ thể, 5 doanh nghiệp mất quyền kiểm soát với 36 container hàng tương đương với 36 bộ chứng từ gốc đi kèm. Giá trị số hàng bị mất là hơn 7 triệu USD, tương đương 162 tỷ đồng.

Việc ngân hàng và doanh nghiệp mất chứng từ gốc sẽ khiến hàng chục container hàng có thể mất trắng bất cứ lúc nào. Ông Trần Hữu Hậu - Phó Tổng thư ký Vinacas, cho hay, đã có 5 container cập cảng và được cảnh sát Ý phong tỏa.

Theo tìm hiểu, trong phi vụ siêu lừa đảo này, các doanh nghiệp xuất khẩu điều đã thực hiện phương thức thanh toán, giao dịch quốc tế D/P (Documents against Payment) tức là “nhờ thu” với 5 ngân hàng Việt Nam khác nhau. Trong đó, có 2 ngân hàng gốc quốc doanh thuộc nhóm Big 4; 2 ngân hàng TMCP thuộc top đầu và 1 ngân hàng TMCP đang trong quá trình tái cơ cấu. Tất cả các ngân hàng này đều sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng từ của hãng chuyển phát danh tiếng toàn cầu DHL.

Quyền lợi của cả ngân hàng và hãng tàu đang đan xen trong vụ việc giao dịch quốc tế rất phức tạp này. Hãng tàu thì giữ lô hàng nhưng ngân hàng tại Việt Nam và đơn vị chuyển phát đã làm mất sạch chứng từ.

(Nguồn: Vietnamnet)

(Nguồn: Vietnamnet)