Tác dụng của quả và lá đu đủ với bệnh ung thư

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 17:15, 13/03/2022

Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lycopene có trong nước ép đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư gan.

Đu đủ là loại thực phẩm thông dụng. Quả đu đủ được sử dụng khi còn xanh như một loại rau (làm nộm, xào, nấu, hầm) hoặc ăn chín như một loại trái cây. 

Phần thịt đu đủ sống chứa 88% nước, 11% carbohydrate, chất béo và protein không đáng kể. 100g quả đu đủ cung cấp 43 kcal, 75% nhu cầu vitamin C, 10% nhu cầu vitamin E và folate hàng ngày. Quả đu đủ tiết ra dịch mủ khi chưa chín, có thể gây kích ứng và phản ứng dị ứng ở một số người. 

Tác dụng của quả và lá đu đủ với bệnh ung thư - 1

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, trong quả đu đủ có enzym papain (giúp phân giải chất đạm) có nhiều tác dụng liên quan đến tác dụng ức chế vi khuẩn, giảm sưng sau phẫu thuật và hủy đi lớp màng protein bao quanh tế bào ung thư hỗ trợ cho cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lycopene có trong nước ép đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư gan.

Ngoài quả thì lá đu đủ cũng được sử dụng để nấu ăn ở một số nơi, nhiều người cũng sử dụng lá đu đủ như một vị thuốc. Lá đu đủ chứa một lượng nhỏ protein, lipid, carbohydrate, ngoài ra còn có chất xơ, beta carotene, một số vitamin (B1, B2, B3, B6, B9, C) và chất khoáng (canxi, magie, sắt, phospho, K). 

Trong lá đu đủ cũng chứa một số chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa, giảm sốt (flavonoids, coumarins), đề kháng ung thư (cyanogenic glycosides), đề kháng đái tháo đường (quinones). Lá đu đủ cũng đang được nghiên cứu về ảnh hưởng và tác dụng với bệnh lý. Một nghiên cứu với dịch chiết xuất từ lá đu đủ khô cho thấy chúng có tác dụng ức chế tăng trưởng của một số tế bào khối u, tăng cường độc tính tế bào chống lại các tế bào ung thư và có điều chỉnh các gen liên quan đến chống khối u.

Quả đu đủ có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong chế độ ăn của người khỏe mạnh và bệnh nhân. Lá đu đủ mang lại lợi ích tuy nhiên cũng có nguy cơ có hại, hơn nữa tương tác giữa thuốc- thảo mộc có thể xảy ra giữa lá đu đủ và một số loại thuốc điều trị bệnh lý đái tháo đường và một số thuốc kháng sinh. 

Bởi vậy, người dân không nên tự ý sử dụng nước ép từ lá đu đủ tự nhiên cho việc điều trị bệnh lý mà không có sự khuyến cáo từ nhân viên y tế.

Hà An