Đức, Pháp, Anh lo ngại thỏa thuận hạt nhân Iran đổ vỡ vì... Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 23:25, 12/03/2022

Ngày 12/3, Đức, Pháp và Anh cảnh báo Nga rằng những yêu cầu của nước này về việc duy trì thương mại với Iran có nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ của JCPOA.

Theo Reuters, thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hoặc tên chính thức JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện) đang sắp được khôi phục sau thời gian dài đàm phán căng thẳng.

eu-khang-dinh-quyet-tam-duy-tri-jcpoa-my-chi-trich-phap-anh-choi-bo-trach-nhiem
JCPOA có nguy cơ sụp đổ vì Nga? (Nguồn: Tehrantimes)

JCPOA được ra đời giúp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, để đổi lấy việc nước này hạn chế chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, ngày 5/3 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bất ngờ yêu cầu sự đảm bảo rằng, Nga vẫn sẽ duy trì hoạt động thương mại với Iran. Hoạt động thương mại giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow, liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Trong một tuyên bố chung, khi đề cập những yêu cầu vào phút chót của Nga, Nhóm E3 (tên gọi của Pháp, Anh và Đức trong thỏa thuận hạt nhân) nêu rõ: "Không ai nên tìm cách lợi dụng cuộc đàm phán về JCPOA để đạt được những đảm bảo tách biệt với JCPOA. Điều này có nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ của thỏa thuận".

Trong khi đó, Mỹ đã khẳng định sẽ không đồng ý với yêu cầu của Nga.

Thị trường dầu mỏ cũng đang theo dõi chặt chẽ tiến trình các cuộc đàm phán giữa phương Tây và Iran để xem liệu các hạn chế đối với xuất khẩu dầu thô của Iran có được dỡ bỏ hay không. Điều này đặc biệt quan trọng, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng đang khan hiếm do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Duy Quang