Phó Thủ tướng: Kiên quyết thay thế nhà thầu chậm tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Xã hội - Ngày đăng : 18:24, 09/03/2022

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ GTVT phải kiểm soát chặt chẽ tiến độ của dự án cao tốc Bắc - Nam, kiên quyết thay thế nhà thầu chậm tiến độ.

Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía đông ngày 9/3, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, đây là công trình cao tốc có ý nghĩa đặc biệt quan trong đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

"Không chỉ có ý nghĩa kinh tế, tuyến cao tốc dài hơn 2.000km nối liền hai miền Nam - Bắc còn có ý nghĩa chính trị rất lớn, là sự mong mỏi của nhiều thế hệ sau khi đất nước thống nhất 47 năm", Phó Thủ tướng nói.

Vốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam, với cả 2 giai đoạn, gồm 654km của giai đoạn 1 và 729km của giai đoạn 2, là 266.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng: Kiên quyết thay thế nhà thầu chậm tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp.

Về kết quả thực hiện, giai đoạn 1 của dự án đang triển khai tốt, giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành, nguồn vật liệu xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu. Khối lượng xây dựng tổng thể đạt trên 30%.

Tới nay, có 4 trong số 12 địa phương có tuyến cao tốc (giai đoạn 2) đi qua đã lập Bbn chỉ đạo, hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhiệm vụ chưa đáp ứng yêu cầu. Khối lượng còn lại của giai đoạn 1 còn lớn.

“Trong năm nay, chúng ta phải hoàn thành 361km cao tốc, trong số này, có nhiều dự án mà khối lượng xây lắp mới hoàn thành khoảng 30%, còn 70% cần hoàn thành trong 9 tháng nữa. Nếu công tác đền bù chậm hoặc vật tư thiếu thì việc hoàn thành 654km cao tốc vào năm 2024 rất khó”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với giai đoạn 2, vẫn còn 8/12 địa phương chưa thành lập được ban chỉ đạo, hội đồng đền bù, hỗ trợ tái định cư. “Việc này không khó. Điều kiện giống nhau cả nhưng các địa phương khác đã thành lập rồi”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sẽ kiên quyết không lùi tiến độ tổng thể cũng như tiến độ của từng dự án, quyết tâm đến năm 2024 phải hoàn thành 654km cao tốc, trong đó, năm 2022, phải hoàn thành 361km với 4 dự án phải khánh thành trong năm nay: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ GTVT phải kiểm soát chặt chẽ tiến độ của 4 dự án nêu trên. Các ban quản lý dự án cần tăng cường giám sát nhà thầu.

“Nếu các nhà thầu xây dựng chậm tiến độ thì kiên quyết thay thế”, Phó Thủ tướng nói. Nếu các ban quản lý dự án không đề xuất giải pháp để bù tiến độ, hoàn thành mục tiêu đề ra thì phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng GTVT.

Xuân Trường

Xuân Trường