Thân nhân người chết vì COVID-19 chịu phí mai táng 'cắt cổ', còng lưng trả nợ

Xã hội - Ngày đăng : 16:59, 09/03/2022

Theo quy định, bệnh nhân mất do COVID-19 không tốn chi phí mai táng, thế nhưng nhiều gia đình ở Quảng Ngãi đổ nợ vì phải gánh khoản phí mai táng giá "trên trời".

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước việc phải chi hàng chục triệu đồng để lo mai táng cho người thân qua đời vì COVID-19.

Vay mượn để lo mai táng 

Gần một tháng kể từ ngày cha qua đời vì COVID-19, anh B.M.L. (trú huyện Tư Nghĩa) vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi mất mát quá lớn. Bên cạnh nỗi đau mất cha, anh L. cũng nuôi trong mình nỗi bức xúc khi một cơ sở phục vụ tang lễ yêu cầu gia đình phải trả tới 28 triệu đồng.

Thân nhân người chết vì COVID-19 chịu phí mai táng 'cắt cổ', còng lưng trả nợ - 1

Thân nhân của người chết vì COVID-19 lâm nợ vì trả phí mai táng giá "trên trời".

"Qua giới thiệu, cơ sở tang lễ đề nghị giá trọn gói để lo an táng cho cha tôi là 28 triệu đồng. Dịch vụ mai táng chỉ mang một quan tài loại thường đến rồi làm lễ nhập quan. Sau đó họ đưa lên chiếc xe tải nhỏ chở ra nghĩa địa, nơi gia đình đã chuẩn bị sẵn huyệt mộ.

Quãng đường từ bệnh viện đến nghĩa địa chỉ có 7 km, vậy mà họ thu cái giá thế này thì quá đắt. Trong tình thế không còn lựa chọn nào khác, gia đình đành phải chấp nhận", anh L. giãi bày.

Cũng giống tình cảnh anh L., chị T.G. (trú huyện Sơn Hà) đau đớn trước sự ra đi của mẹ vì COVID-19.

Chị G. kể, đầu tháng 2 vừa qua, mẹ chị dương tính với SARS-CoV-2. Nằm điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi được 2 ngày thì mẹ chị mất.

Lo sợ dịch bệnh lây lan cho địa phương, gia đình chị G. quyết định đưa mẹ đi mai táng ngoài TP Đà Nẵng.

Qua lời giới thiệu của nhân viên bệnh viện, cơ sở mai táng trọn gói ra giá 60 triệu đồng. “Cơ sở này chỉ chuẩn bị chiếc xe nhỏ, hai hũ đựng tro cốt và di ảnh thôi. Lúc đó gia đình bối rối lắm, họ hét giá bao nhiêu thì mình đưa bấy nhiêu. Anh em trong nhà phải chạy vạy vay vượn khắp nơi để lo hậu sự cho mẹ, giờ thì còng lưng trả nợ” - chị G. nghẹn ngào.

Ngoài 2 trường hợp kể trên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước việc phải chi hàng chục triệu đồng để lo mai táng cho người thân qua đời vì COVID-19. Điều đáng nói, theo quy định hiện hành, thân nhân của bệnh nhân mất do COVID-19 không phải tốn chi phí mai táng.

Lãnh đạo Sở Y tế nói gì?

Ông Cao Phúc – Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện lao và bệnh phổi khẳng định, bệnh viện không liên quan đến các dịch vụ mai táng cho người mất vì COVID-19. Theo ông Phúc, khi bệnh nhân mắc COVID-19 qua đời, bệnh viện sẽ xử lý đúng quy định phòng dịch, lưu giữ thi thể trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Người nhà của bệnh nhân tự liên hệ với dịch vụ mai táng để đưa thi thể về chôn cất.

“Người dân từng phản ứng khi bị các dịch vụ mai táng ép giá. Cách đây ba tuần, bên công an xuống làm việc nhưng đến giờ họ cũng chưa gửi văn bản cho tôi nên chưa biết kết quả”, ông Phúc nói thêm.

Đề cập đến sự việc đang gây bức xúc trong dư luận, ông Lê Báy - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi - khẳng định theo quy định hiện hành, gia đình có người thân mất vì COVID-19 không phải tốn chi phí mai táng. Chi phí mua quan tài, vận chuyển đến nơi chôn cất, hỏa thiêu sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch.

Thân nhân người chết vì COVID-19 chịu phí mai táng 'cắt cổ', còng lưng trả nợ - 2

Theo ông Báy, việc Bệnh viện lao và bệnh phổi Quảng Ngãi để người dân tự thỏa thuận với dịch vụ mai táng là sai quy định.

Cũng theo ông Báy, quy định của Bộ Y tế nêu rõ, quy trình xử lý người tử vong vì COVID-19 phải khép kín. Khi F0 không may qua đời, cơ sở điều trị phải tổ chức khâm liệm, vận chuyển đến nơi chôn cất.

Như vậy, việc Bệnh viện lao và bệnh phổi Quảng Ngãi để người nhà tự thỏa thuận với cơ sở tang lễ làm việc này là sai quy định.

"Làm vậy là sai quy định hoàn toàn. Việc này bệnh viện biết nhưng chắc do nhiều bệnh nhân, công việc mệt mỏi nên mới như vậy.

Năm 2021, bệnh viện đã kiến nghị ngành chức năng sửa chữa nhà đại thể, xe chuyên dụng, thành lập đội xử lý, vận chuyển người tử vong do COVID-19 để bảo đảm an toàn, giảm chi phí cho thân nhân nhưng đến nay vì nhiều nguyên nhân vẫn chưa được giải quyết", ông Báy nói và thông tin thêm, Sở Y tế Quảng Ngãi đã nhiều lần chỉ đạo các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 phải thực hiện đúng các hướng dẫn. Đơn vị nào có khó khăn phải báo cáo để Sở chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, Bệnh viện lao và bệnh phổi không báo cáo vấn đề này.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi bùng phát dịch COVID-19 với 15.000 ca bệnh. Hơn hai tháng qua có gần 100 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn tỉnh lên 111 ca.

Để điều trị ca nhiễm SARS-CoV-2 và ca bệnh nặng liên tục tăng, tỉnh Quảng Ngãi bố trí hai cơ sở điều trị gồm Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi tại huyện Bình Sơn và Bệnh viện lao và bệnh phổi tại TP Quảng Ngãi. Trong đó các ca bệnh nặng, nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi.

THANH BA

THANH BA