Tổng thống Ukraine 'bớt mặn mà' việc gia nhập NATO, Nga nêu quan điểm về cuộc xung đột

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:01, 09/03/2022

Ngày 8/3, trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sợ việc Kiev gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu này sẽ châm ngòi một cuộc xung đột với Nga.
Tổng thống Ukraine 'bớt mặn mà' việc gia nhập NATO, Nga nêu quan điểm về cuộc xung đột
Tổng thống Ukraine cho hay, ông đã 'bớt mặn mà' về việc gia nhập NATO. (Nguồn: AP)

Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Tôi đã 'bớt mặn mà' về vấn đề này sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO không sẵn sàng chấp thuận Ukraine. Liên minh quân sự này sợ những điều gây tranh cãi và một cuộc đối đầu với Nga".

Theo nhà lãnh đạo, ông "chưa bao giờ muốn Ukraine là một đất nước quỳ gối cầu xin một điều gì đó. Và chúng tôi sẽ không trở thành một đất nước như vậy".

Nhấn mạnh Kiev sẽ không chấp nhận tuân theo các tối hậu thư từ Moscow hoặc "đầu hàng", nhưng ông Zelensky khẳng định sẵn sàng tham gia đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó, cùng ngày, Cố vấn văn phòng Tổng thống Ukraine và cũng là thành viên phái đoàn đàm phán nước này Mykhailo Podolyak cho hay, Kiev cần được "đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý rõ ràng và cụ thể trong tình huống NATO công khai tuyên bố sẽ không kết nạp Ukraine".

Trang tin Strana dẫn lời ông Podolyak nêu rõ: "Chúng tôi đã sẵn sàng tham gia đối thoại mang tính xây dựng nhằm thảo luận về các điểm chính. Điểm mấu chốt ở đây dĩ nhiên là sự an toàn, chấm dứt thù địch...

Đối với các vấn đề chính trị... điều đương nhiên là chúng tôi bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, quyền quốc gia".

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong cuộc điện đàm với Quốc vụ khanh Vatican Pietro Paroli, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã nêu rõ quan điểm nguyên tắc của Moscow về nguyên nhân và mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt đang được thực hiện ở Ukraine.

Cũng theo thông báo, cả hai bên bày tỏ hy vọng rằng, vòng đàm phán thứ 4 giữa Nga và nước láng giềng sẽ được tổ chức sớm nhất có thể để đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết các vấn đề chính gây ra cuộc khủng hoảng này cũng như chấm dứt các hành động thù địch.

Việt hà