6 lợi ích sức khỏe của khoai tây tím
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 12:00, 08/03/2022
1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Khoai tây tím chứa nhiều mucin có tác dụng ngăn ngừa sự teo mô liên kết của gan thận, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh collagen.
Các khoáng chất có trong khoai tây tím đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và điều hòa các chức năng của cơ thể con người. Chứa canxi và magiê, có thể ngăn ngừa loãng xương.
2. Ngừa ung thư
Khoai tây tím rất giàu selen và sắt, là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người chống mệt mỏi, chống lão hóa, bồi bổ khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
3. Ngăn ngừa táo bón
Bởi vì chất cellulose có trong khoai tây tím có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp làm sạch môi trường đường ruột, đảm bảo đường ruột sạch sẽ, kịp thời thải độc tố và các chất có hại trong cơ thể, chống táo bón và cũng như ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa khác.
4. Giảm cân
Khoai tây tím có hàm lượng calo thấp và hầu như không chứa chất béo và cholesterol, ăn khoai tây tím không chỉ giúp chúng ta không bị tăng cân mà còn giúp giảm cân và ngăn chặn carbohydrate chuyển hóa thành chất béo lưu trữ trong cơ thể.
5. Chống đột biến, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch
Thực nghiệm cho thấy trong khoai tây tím có chứa chất anthocyanins, có thể ức chế hiệu quả tác động gây đột biến do amin dị vòng gây ra. Hai chất anthocyanins phân lập từ khoai có tác dụng chống đột biến mạnh.
Ngoài ra, anthocyanins còn có tác dụng giảm bệnh tim mạch, thí nghiệm trong ống nghiệm, anthocyanins có thể ức chế đáng kể quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp và kết tập tiểu cầu, đồng thời hai chất này là chính nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.
6. Bảo vệ gan
Chất anthocyanins có trong khoai tây tím có thể ức chế carbon tetrachloride hiệu quả, tránh tổn thương gan cấp tính do carbon tetrachloride gây ra, bảo vệ gan hiệu quả. Chức năng giải độc của khoai tây tím cũng có thể giúp giảm gánh nặng cho gan.