Uống trà xanh thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:45, 07/03/2022

Trà xanh là một thức uống có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, uống trà xanh sẽ rất tốt cho những người muốn giảm cân, làm đẹp da và giúp tỉnh táo khi làm việc.

Trà xanh là một thức uống có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, uống trà xanh sẽ rất tốt cho những người muốn giảm cân, làm đẹp da và giúp tỉnh táo khi làm việc.

Tuy nhiên, ThS.BS Phan Ngọc Huy, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho rằng không phải ai cũng biết cách uống trà xanh để đạt hiệu quả tốt nhất. Vị bác sĩ sẽ chỉ ra những điều nên và không nên làm khi uống loại lá cây này.

che-xanh.jpg
Lá trà xanh tươi.

Không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn. Bác sĩ Huy cho rằng, trà xanh có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy nên tránh việc sử dụng thức uống này sau bữa ăn.

Không uống trà xanh khi quá nóng. Theo bác sĩ Huy, nhiệt độ cao không những làm mất vị trà xanh mà còn làm hại đến dạ dày và họng của bạn. Tốt nhất, chúng ta nên dùng uống trà xanh ở nhiệt độ còn ấm hoặc vừa.

Không uống khi bụng đói. Theo bác sĩ Huy, trà xanh chứa các chất chống oxi hóa mạnh và chất polyphenols giúp tăng sản xuất axit dạ dày. Khi chúng ta uống trà xanh khi còn đói, hai chất này đều ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Tốt nhất, chúng ta nên uống trà xanh giữa các bữa ăn, hoặc khi còn no.

Không thêm mật ong vào trà xanh nóng. Nhiều người có thói quan cho mật ong vào trà xanh khi còn nóng, vì nghĩ rằng tốt cho sức khỏe. Bác sĩ Huy cho rằng, các chất dinh dưỡng trong mật ong có thể bị phá hủy khi cho vào bình trà xanh đang sôi. Vì vậy, hãy để trà nguội một chút rồi chúng ta có thể thêm chanh, mật ong để trà xanh thêm ngon.

tra-xanh.jpg
Theo bác sĩ Huy, uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, giúp giảm cân và tinh thần tỉnh táo.

Uống thuốc cùng trà xanh. Điều này có thể gây hại vì các thành phần hóa chất trong thuốc hòa tan với trà xanh tạo nên dung dịch có tính axit. Vì vậy, hãy chỉ nên dùng thuốc với nước thông thường.

Sử dụng quá nhiều trà xanh. Trà xanh chứa chất caffein. Uống quá nhiều caffein trong ngày có thể gây đau đầu, mệt mỏi, uể oải, lo âu, kích thích. Ngoài ra, lượng lớn trà xanh cũng có thể gây giảm hấp thu sắt trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy giới hạn dùng khoảng 2-3 tách trà mỗi ngày.

Ngâm trà xanh quá lâu. Theo bác sĩ Huy, việc ngâm trà xanh quá lâu không giúp tăng lượng dinh dưỡng từ lá trà, mặc khác còn làm vị trà trở nên đắng hơn.

Dùng nhiều hương liệu nhân tạo. Các hãng sản xuất có khuynh hướng thêm nhiều hương liệu để trà xanh trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, tốt nhất hãy sử dụng trà xanh tự nhiên để đạt được lợi ích tối ưu từ món uống này.

Sử dụng hai túi trà cùng lúc. Với suy nghĩ sử dụng cùng lúc hai túi trà xanh sẽ giúp tiêu thụ nhiều năng lượng và giảm cân tốt hơn, nhưng điều đó đồng nghĩ với việc có thể gây rối loạn tiêu hóa và tăng lượng axit trong dạ dày.

Uống trà trước khi đi ngủ. Lượng caffein và L-theanine trong trà xanh có thể gây mất ngủ bằng cách làm tăng sự tỉnh táo của não bộ. Để tránh tình trạng này, bạn chỉ nên uống trà xanh cách giấc ngủ ít nhất 2-3 giờ.

Bác sĩ Huy cho rằng, để uống trà xanh hiệu quả, chúng ta cần làm các việc sau:

Cần bảo quản trà xanh trong bình trà. Các chất dinh dưỡng trong trà xanh bị suy giảm mạnh nếu để tiếp xúc thường xuyên với không khí. Vì vậy hãy sử dụng bình trà hoặc các hộp có nắp để hạn chế điều này.

Sử dụng trà ở nhiệt độ phù hợp. Trà xanh sẽ phát huy tốt nhất công dụng khi được pha trong nước ấm hơn là nước nóng hay nước lạnh.

Nên uống trà vào buổi sáng. Đây là một trong những thời điểm tốt nhất để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và sự tỉnh táo. Chúng ta có thể kết hợp trà xanh với bánh quy hoặc một vài viên kẹo ngọt sẽ giúp mình tỉnh táo, hưng phấn, tràn đầy sự hứng khỏi cho một ngày làm việc..

Ngọc Hân