Phụ huynh F0 ở TP.HCM gặp khó khi không tìm được nơi gửi con

Giáo dục - Ngày đăng : 13:47, 07/03/2022

Nhiều cha mẹ là F0 cần cách ly trong lúc các con vẫn đến trường, không ít người lựa chọn để con ở nhà học trực tuyến.

Sau khi kiểm tra ngẫu nhiên tại văn phòng làm việc, anh Dương Minh Khánh (42 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) biết mình mắc COVID-19, được công ty cho về nhà cách ly, làm việc từ xa.

Điều anh Khánh băn khoăn là mình trở thành F0 có thể ảnh hưởng gia đình. Vợ đang về quê để thăm bố mẹ, anh Khánh ở lại thành phố với con trai học lớp 5. Nếu cách ly, người đàn ông này không thể chăm sóc cho con hay đưa, đón cậu bé đi học.

“Tôi sợ mình lây cho con, nhưng lớp con trai có test thì cháu không sao. Vợ tôi chưa về ngay được nên phải nhờ người gửi con đỡ”, anh Khánh bày tỏ.

Tình cảnh bố mẹ nhiễm nCoV còn con vẫn phải đi học đang là vấn đề nan giải mà nhiều gia đình chưa thể tìm được cách xử lý.

Gửi nhờ con ở nhà họ hàng

Vì không muốn con gián đoạn việc học hay học online, anh Khánh liên hệ nhờ một người họ hàng cho cậu bé sang tá túc trong thời gian cách ly tại nhà. Trước đó, phụ huynh này phân vân giữa việc nên để con cùng cách ly tại nhà và học online hay cho đến nơi khác. Cuối cùng, anh chọn phương án để con đến nhà họ hàng vì không muốn cậu bé bị lây nhiễm chéo.

“Con tôi chưa được tiêm vaccine nên hai vợ chồng cùng thống nhất là cho cháu đi ở tạm nhà cô chứ không mạo hiểm sức khỏe của con”, anh Minh Khánh cho hay.

Gia đình anh Khánh không phải là trường hợp hiếm khi bố mẹ nhiễm bệnh còn con cái thì không. Chị Thúy Duy (37 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang để hai con qua nhà em gái ở vì chị và chồng mắc COVID-19.

Chị Duy nhiễm nCoV lần đầu, nhưng chồng chị đã là lần thứ hai. Là F0 có nhiều triệu chứng, chị Duy buộc lòng phải gửi con sang nhà em gái nhờ chăm sóc hộ để hai vợ chồng có thể an tâm điều trị.

“Hai đứa con tôi đều học cấp một nên chưa thể tự lo cho mình, ba mẹ thì bệnh nên tôi gửi tụi nhỏ đi để mấy đứa không bị ảnh hưởng”, chị Duy nói.

Tuy nhiên, việc không thể chăm sóc con chưa phải là trở ngại duy nhất của gia đình chị. Nhà họ hàng ở Gò Vấp, trong khi đó trường của hai con chị Duy lại ở TP Thủ Đức nên việc đi học của lũ trẻ cũng phần nào bị ảnh hưởng vì phải di chuyển khá xa. Bà mẹ 37 tuổi cũng lo lắng cuộc sống bị đảo lộn sẽ khiến tâm lý của hai con mình trở nên mệt mỏi.

Phụ huynh F0 ở TP.HCM gặp khó khi không tìm được nơi gửi con - 1

Ngoài thuốc điều trị cho mình, chị Jenny luôn để sẵn trong nhà thuốc phòng ngừa cho con. (Ảnh: NVCC)

Chấp nhận cho con sống cùng F0

Mắc COVID-19 trong thời gian con trai học lớp 9 chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, vợ chồng anh Trung Thu (44 tuổi, TP Thủ Đức) chấp nhận để con ở cùng nhà vì không thể nhờ được ai. Cậu bé cũng phải học trực tuyến tại nhà trong vòng 7 ngày và test liên tục vì là F1.

Từ thời điểm phát hiện nhiễm, anh Thu nhờ người liên hệ và tìm một người giúp việc từng là F0 đến làm toàn thời gian. Người này sẽ hỗ trợ anh chị trong việc nấu nướng, dọn dẹp và sinh hoạt để hai vợ chồng an tâm cách ly mà con trai vẫn được hỗ trợ đầy đủ.

Anh Thu nói với Zing: “Hồi đầu, con tôi toàn phải đặt đồ ăn ngoài, nhưng giờ thì đỡ hơn rồi. Tôi chỉ sợ con mình lo lắng, cố tìm cách chăm bố mẹ mà mệt mỏi, mất tập trung khi học hành”.

Người đàn ông này và vợ cũng rất sợ con bị lây nhiễm chéo từ bố mẹ nên gần như không ra khỏi phòng trong lúc cách ly, mọi việc đều nhờ hết vào cô giúp việc.

Với trường hợp nhà chị Jenny Trần (ở TP.HCM), tình huống có phần khó khăn hơn khi chị là người duy nhất mắc COVID-19, trong khi cả hai con đều còn nhỏ (bé 3 tuổi và 5 tuổi). Lúc biết bản thân dương tính với SARS-CoV-2, chị nhắn chồng để ông xã xin làm việc tại nhà và thuận tiện trông coi con.

Nữ phụ huynh cũng phải để hai bé ở nhà thay vì đưa đến trường vì đang là F1. Mọi việc dồn lên vai chồng chị khi người đàn ông này vừa phải chăm con nhỏ, hỗ trợ vợ trong việc cách ly chữa bệnh mà vẫn làm việc liên tục.

Người phụ nữ này cũng kể thêm vì con còn nhỏ, thường xuyên nhớ mẹ, nên dù ở cùng một mái nhà cũng chỉ có thể giao tiếp bằng điện thoại, gọi video call.

“Tôi sợ chồng mình stress, rồi sợ lây cho con vì mẹ con gần gũi với nhau nhất. Trộm vía là đến giờ cả ông xã lẫn hai đứa nhỏ vẫn bình an còn tôi thì đang hồi phục dần”, chị Jenny cho hay.

(Nguồn: Zing News)

(Nguồn: Zing News)