Cắt bỏ thực phẩm này 2 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 11:09, 07/03/2022

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tiêu thụ thịt ít hơn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) nói rằng, chỉ cần bạn cắt giảm lượng thịt tiêu thụ 2 lần/tuần thì có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Nghiên cứu mới đây cho thấy, người ăn ít thịt, thay vào đó họ ăn cá hoặc ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh ung thư.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 470.000 người Anh và phát hiện ra rằng, pescatarians - những người ăn cá hoặc hải sản mà không ăn thịt gia cầm hay thịt từ động vật có vú giảm 10% nguy cơ ung thư.

Cắt bỏ thực phẩm này 2 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư - 1

Các chuyên gia đã tiết lộ rằng giảm lượng tiêu thụ thịt mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Gunter Kuhnle, giáo sư khoa học dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học Reading (Anh) cho biết thêm, nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn chay có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Theo đó, những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 14%.

Ông giải thích, thực tế, điều này có thể là do là những người ăn chay thường quan tâm đến sức khỏe hơn và có xu hướng hoạt động thể chất nhiều hơn và ít hoặc không hút thuốc.

“Những người ăn chay hoặc ăn kiêng thường được giáo dục tốt hơn và sống trong điều kiện ít thiếu thốn hơn - cả hai yếu tố được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe”, Gunter Kuhnle cho biết thêm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, những người ăn thịt 5 lần/tuần hoặc ít hơn có nguy cơ phát triển ung thư ruột thấp hơn 9% so với những người ăn thịt thường xuyên.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cảnh báo, ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như bít tết, thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ ăn chay có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh thấp hơn 18% so với những người ăn thịt.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) thấp có liên quan đến nguy cơ gây ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông ăn chay có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 31%, với những người ăn chay trường có nguy cơ thấp hơn 20%.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, mặc dù kết quả là tích cực nhưng ung thư có thể một phần do các yếu tố không phải chế độ ăn uống - chẳng hạn như một người có hút thuốc hay không.

Họ nói thêm: “Nguy cơ ung thư đại trực tràng (ruột) thấp hơn ở những người ăn ít thịt phù hợp với các bằng chứng trước đây cho thấy tác động bất lợi của việc ăn thịt.

Phụ nữ ăn chay giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh có thể được giải thích phần lớn bởi chỉ số BMI thấp hơn của họ".

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh nhấn mạnh, mặc dù thịt là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất nhưng ăn quá nhiều thịt chứa nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến cholesterol cao.

Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ dẫn đến nguy cơ gây tử vong, trong đó bao gồm đau tim và đột quỵ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ở Mỹ khuyến cáo, mọi người nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt cừu để tránh những rủi ro đáng tiếc về sức khỏe.

Nhật Lệ(Nguồn: thesun.co.uk)

Nhật Lệ(Nguồn: thesun.co.uk)