Australia sẽ xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:31, 07/03/2022

Ngày 7/3, truyền thông địa phương đưa tin, Australia có kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới trị giá 10 tỷ AUD (7 tỷ USD) ở bờ biển phía Đông nước này.
Australia sẽ xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân. (Nguồn: The West Ausrtalian)
Theo Thủ tướng Australia Morrison, căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới sẽ cung cấp thêm sức chứa các tàu ngầm cũng như thuận tiện đón các đối tác thăm viếng. (Nguồn: The West Ausrtalian)

Từ nay đến đầu năm 2023, chính phủ Australia sẽ tiến hành lựa chọn một trong ba địa điểm là cảng Newcastle, Kembla và Brisbane để đưa ra quyết định cuối cùng về nơi hoạt động của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được mua theo thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia AUKUS.

Trong bài phát biểu tại Viện Lowy trước đây, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho hay, căn cứ mới sẽ cung cấp thêm sức chứa các tàu ngầm và không ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của căn cứ đội tàu ngầm lớp Collins hiện có ở bờ biển phía Tây Australia.

Theo đó, cả hai sẽ được sử dụng để triển khai các tàu ngầm theo thỏa thuận AUKUS.

Khẳng định quyết định xây dựng một căn cứ tàu ngầm ở bờ biển phía Đông đã có từ lâu, Thủ tướng Australia nêu rõ: "Một căn cứ tối ưu ở bờ biển phía Đông sẽ cung cấp cho các tàu ngầm trong nước các cầu cảng chuyên dụng, cơ sở bảo dưỡng, hỗ trợ hành chính và hậu cần..."

Bên cạnh đó, cơ sở này "sẽ cho phép các tàu ngầm hạt nhân Mỹ và Anh thường xuyên thăm viếng".

Trước đó, ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết, Canberra sẽ quyết định mua loại tàu nào "trong vòng vài tháng tới".

Ông Dutton nói rõ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ có mặt ở Australia sớm trước năm 2040 và nước này cũng sẽ có kế hoạch bảo đảm năng lực tàu ngầm trong khoảng thời gian chờ bàn giao các tàu.

Bảo Hà